Tiêu chí khí thải gây khó cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

SGGP
Ngành gỗ, sản phẩm gỗ Việt Nam đặt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lên 12 - 13 tỷ USD vào năm 2020. 

Doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ngành gỗ cần tuân thủ các tiêu chí nhập khẩu khắt khe

Doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ngành gỗ cần tuân thủ các tiêu chí nhập khẩu khắt khe

Tuy nhiên, hiện nay một số thị trường lớn nhập khẩu đồ gỗ lại đang có những tiêu chí khắt khe đối với khí thải trong các sản phẩm gỗ. Điều này đã và đang gây ra những khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ của Việt Nam. 

Ông Derek Massaa, Chuyên gia tổ chức Underwriters Laboratories (UL, Hoa Kỳ), cho biết ngày càng có nhiều chất phát thải độc hại xuất phát từ vật dụng gia đình, vì vậy người tiêu dùng đặc biệt quan tâm tới yếu tố an toàn của các vật dụng, nhất là vật dụng được trang trí bởi chất phủ sơn, dầu như đồ gỗ.

Tại Hoa Kỳ, các nhà nhập khẩu, phân phối và bán lẻ đồ gỗ phải chịu trách nhiệm truy xuất nguồn gốc trước khách hàng, đó là lý do các sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ phải có hồ sơ đảm bảo sản phẩm tuân thủ các điều kiện của chuỗi cung ứng. Sở Kiểm soát tài nguyên không khí (CARB) đã đánh giá mức độ tiếp xúc với Formaldehyde và đưa ra tiêu chuẩn Formaldehyde thải ra từ các sản phẩm gỗ tổng hợp đối với các nước nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Các giới hạn về phát thải Formaldehyde do CARB đưa ra được tính bằng ppm (parts per million). Theo đó, các loại ván ép, chỉ cho phép 0,05ppm; ván dăm 0,09pmm; MDF 0,11ppm; MDF mỏng hơn 6mm là 0,13ppm. Tiêu chuẩn này cũng bắt buộc các nhà sản xuất ván sợi, ván dăm, ván ép và người sử dụng gỗ tổng hợp để chế tạo hoàn chỉnh phải tuyên bố tuân thủ, có sự đánh giá, chứng nhận của bên thứ ba và lưu giữ hồ sơ.

Các chuyên gia cho rằng để sản phẩm đồ gỗ Việt Nam có thể xâm nhập vào các thị trường quốc tế khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu, ngoài việc tuân thủ những quy định khắt khe về chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp còn phải chú trọng tới các vấn đề về nguồn gốc của gỗ, sử dụng gỗ hợp pháp, sử dụng các hóa chất ít phát thải hoặc nằm trong giới hạn cho phép.

N.VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Sữa tươi organic Việt vững chân thị trường Singapore

Chỉ sau hơn 1 năm kể từ khi Việt Nam có trang trại bò sữa hữu cơ (organic) theo chuẩn Châu Âu vào năm 2017, Vinamilk đã nhanh chóng cho ra đời sản phẩm sữa tươi organic. Điều đáng nói, đến nay sản phẩm này đã tạo dựng chỗ đứng khá vững chắc tại thị trường Singapore - “tấm visa” để đưa sản phẩm này vươn ra thế giới.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.