Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư đô thị thông minh - kỹ thuật số tại miền Trung

Ngày 25-11, tại TP Đà Nẵng, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng phối hợp cùng với Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Đầu tư - Đô thị thông minh - kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ hội thảo đầu tư đô thị thông minh-kỹ thuật số Việt Nam – Hàn Quốc
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ hội thảo đầu tư đô thị thông minh-kỹ thuật số Việt Nam – Hàn Quốc

Tại hội thảo, ông Ahn Min-sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho hay, việc tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng vốn là cốt lõi của nền kinh tế tương lai là vô cùng quan trọng để 2 nước thắt chặt 30 năm quan hệ ngoại giao cũng như theo đuổi sự phát triển quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm tiếp theo.

Đồng thời, sự kiện này được chuẩn bị nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác và tăng cường hiểu biết trong các lĩnh vực như đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng, bắt nguồn từ “chuyển đổi kỹ thuật số”, nhằm mang lại những thay đổi cơ bản trong mọi lĩnh vực kinh tế và xã hội của hai nước.

Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư đô thị thông minh - kỹ thuật số tại miền Trung ảnh 1

Ông Ahn Min-sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng phát biểu

Theo ông Kim Oun Tae, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc KOTRA Đà Nẵng, kể từ khi Chính phủ Việt Nam bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển thành phố thông minh vào năm 2018 cho đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, giao thông, môi trường,... tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng.

Đặc biệt, khu vực miền Trung có điều kiện để phát triển thành phố thông minh như Đà Nẵng liên tục đứng đầu về chỉ số ICT do Chính phủ Việt Nam đánh giá hàng năm. Đồng thời, việc hợp tác với Hàn Quốc cũng đang diễn ra tích cực như việc KOICA tham gia phát triển dự án thung lũng thành phố thông minh ở miền Trung.

Là một cường quốc CNTT, Hàn Quốc đã và đang ứng dụng rộng rãi công nghệ kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề đô thị và cải thiện chất lượng cuộc sống. Các công nghệ thành phố thông minh hiện đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Hàn Quốc như dịch vụ đỗ xe chung cho phép chia sẻ và đặt chỗ đỗ xe theo thời gian thực tế, xe buýt đáp ứng nhu cầu thay đổi tuyến đường trong thời gian thực tế theo nhu cầu của hành khách, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19.

“Việt Nam là quốc gia đang tích cực thúc đẩy phát triển thành phố thông minh dựa trên nền tảng phát triển nhanh chóng, đây chính là đòn bẩy thúc đẩy sự hợp tác giữ hai quốc gia đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ”, ông Kim Oun Tae khẳng định.

Từ năm nay, Trung tâm Hợp tác Thành phố thông minh được chuyển về KOTRA Đà Nẵng nhằm tăng cường hơn nữa việc hợp tác với khu vực miền Trung. Sắp tới KOTRA Đà Nẵng sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án giao lưu giữa ngành công nghệ thông tin giữa 2 nước nhằm góp phần nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế giữa hai nước không chỉ về số lượng mà còn hợp tác dự án, trao đổi công nghệ thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng