Tìm kiếm không gian nghệ thuật công cộng cho Hà Nội

SGGPO

Ngày 25-8, tại Hà Nội, Sở VH-TT Hà Nội, tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng chương trình Định cư con người Liên Hiệp quốc UN - Habitat phối hợp tổ chức phát động Cuộc thi Thiết kế nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022. 

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo độc đáo nhằm khai thác, phát huy, biến các không gian cộng cộng hiện có của khu phố cổ Hà Nội thành các không gian công cộng có giá trị thẩm mỹ đương đại, lấy cảm hứng từ di sản văn hóa, lịch sử, có khả năng tương tác để trở thành một phần của cuộc sống cộng đồng.

Theo đó, ban tổ chức cũng đưa ra một số địa điểm gợi ý như: phố Tràng Tiền, phố sách Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Hàng Khoai, Cầu Đông… Ngoài ra thí sinh cũng có thể chủ động tìm kiếm, lựa chọn địa điểm trong khu vực phố cổ Hà Nội để nghiên cứu, đề xuất ý tưởng của mình như thiết kế hệ thống chiếu sáng, cây xanh trang trí, biển hiệu…

Tìm kiếm không gian nghệ thuật công cộng cho Hà Nội ảnh 1 Cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế nghệ thuật cho không gian công cộng của Hà Nội
Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tìm được nhiều ý tưởng, mô hình, giải pháp thiết kệ sáng tạo vận dụng công nghệ mới, có giá trị giáo dục và thẩm mỹ, góp phần mang nghệ thuật và hoạt động sáng tạo nghệ thuật tới gần hơn với công chúng.
Đối tượng của cuộc thi hướng tới là giới sáng tạo trẻ với nòng cốt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực thiết kế và kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, văn hóa…
Sau khi đăng ký, các thí sinh, nhóm thí sinh sẽ được tham dự các chương trình hội thảo, tọa đàm, tập huấn liên ngành với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ trong nước và quốc tế nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về nghệ thuật công cộng có tính sáng tạo liên ngành.

Hạn nộp tác phẩm là 12-10-2022.

Ban tổ chức sẽ trao 5 giải thưởng cho ý tưởng, đề án xuất sắc.

Lễ công bố và trao giải sẽ được tổ chức vào Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2022, dự kiến tổ chức vào 11-11-2022.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay áo trạm điện

Thay áo trạm điện

Chị Phạm Thị Hồng Hà (35 tuổi, TPHCM) ngao ngán nhìn những tờ quảng cáo dán nham nhở, đủ mọi nội dung, từ “hút hầm cầu”, “khoan cắt bê tông” đến “tuyển dụng nhân viên”, dán trên cột điện trước công ty mình đang làm việc...

Phim

Hợp sức cho mùa phim Tết 2023

Thay vì cạnh tranh khốc liệt như các mùa phim tết trước đây, hầu hết các nhà làm phim đều nhìn nhận điều quan trọng nhất là làm thế nào để lôi kéo khán giả ra rạp. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Phượt thủ kể chuyện cùng sách

Đánh dấu hành trình dài 1.111 ngày đặt chân tới 7 châu lục, 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần, travel blogger Trần Đặng Đăng Khoa đã ra mắt cuốn sách 1111 - Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng. Điều đặc biệt, chàng phượt thủ nổi tiếng này đang tổ chức sự kiện ra mắt sách với các buổi giao lưu mini xuyên Việt.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật