Tìm nạn nhân của nhóm lừa đảo mạo danh ngân hàng chiếm đoạt 4,3 tỷ đồng

Công an xác định Nguyễn Hồng Thạch cùng đồng phạm có hành vi lừa đảo nhiều người dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Từ tháng 7 đến tháng 9-2022, nhóm này chiếm đoạt số tiền khoảng 4,3 tỷ đồng.

Nguyễn Hồng Thạch cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: CHÍ THẠCH
Nguyễn Hồng Thạch cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: CHÍ THẠCH

Ngày 23-5, Công an TPHCM đang tìm bị hại của nhóm lừa đảo mạo danh ngân hàng do Nguyễn Hồng Thạch (sinh năm 1991, ngụ quận Bình Tân) và đồng phạm thực hiện.

Trước đó, chiều 26-9-2022, công an ập vào căn nhà ở đường Trần Quang Quá, bắt quả tang 82 đối tượng đang làm việc trên các thiết bị liên lạc viễn thông để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra, công an xác định Thạch thuê 2 căn nhà để làm kho chứa hàng và nơi đặt máy móc thiết bị để nhân viên thực hiện việc lừa đảo.

Thạch tuyển 82 người phụ và đưa danh sách khách hàng cho những người này gọi điện xưng là nhân viên của ngân hàng chào mời vay với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Thạch cung cấp luôn kịch bản được soạn sẵn và phân công từng người đóng vai các bộ phận khác nhau.

Nhân viên với kịch bản được chuẩn bị sẵn khi gọi cho khách. .jpeg
Nhân viên với kịch bản được chuẩn bị sẵn khi gọi cho khách. Ảnh: CHÍ THẠCH

Người của Thạch đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay các khoản từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%. Nếu khách hàng đồng ý vay phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 triệu đồng - 3,9 triệu đồng tùy số tiền vay. Khi khách hàng đồng ý vay thì nhóm sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng.

Nguyễn Hoàng Thạch được công an đưa tới kho hàng để khám xét..jpeg
Nguyễn Hồng Thạch được công an đưa tới kho hàng để khám xét. Ảnh: CHÍ THẠCH

Sau đó, nhóm Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm theo 1 thẻ ngân hàng giả cho khách. Nhóm nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay nói trên. Khi khách nhận được hồ sơ giả thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện.

Tiếp đó, Thạch sẽ liên hệ nhân viên bưu điện lấy số tiền rồi chiếm đoạt. Nhân viên của Thạch được trả từ 8 triệu đồng - 10 triệu đồng/tháng và được thưởng theo doanh số từ 100.000 đồng đến 130.000 đồng/đơn.

Công an lấy lời khai Nguyễn Hồng Thạch.jpeg
Công an lấy lời khai Nguyễn Hồng Thạch. Ảnh: CHÍ THẠCH

Bước đầu, nhóm Thạch khai thực hiện hành vi lừa đảo nhiều người dân khắp các tỉnh thành trong cả nước. Từ tháng 7 đến tháng 9-2022, Thạch cùng đồng phạm chiếm đoạt số tiền khoảng 4,3 tỷ đồng.

Công an đề nghị ai là nạn nhân của nhóm Thạch liên hệ Đội 4, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM ở đường Trần Hưng Đạo (quận 1, TPHCM) để cung cấp thông tin, hỗ trợ việc điều tra.

Tin cùng chuyên mục