Tin giả trỗi dậy trước mùa bầu cử

SGGP
Mạng trực tuyến Avaaz chuyên giám sát tự do bầu cử và thông tin bầu cử ngày 6-11 công bố báo cáo cho thấy người dùng Facebook tại Mỹ đang bị bủa vây bởi vô số thông tin chính trị sai lệch trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống quốc gia này còn một năm nữa mới diễn ra.

Tin giả trỗi dậy trước mùa bầu cử

 Avaaz tiến hành phân tích 100 bài đăng tin giả mạo về chính trị Mỹ được lan truyền trên Facebook trong khoảng 10 tháng tính đến ngày 31-10 và phát hiện ra những thông tin giả mạo có hơi hướng chính trị này nhận được hơn 158 triệu lượt xem. Kết quả này mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi Avaaz mới chỉ phân tích những bài đăng đã được kiểm chứng và phát hiện bởi những tổ chức kiểm chứng có uy tín.

Qua đó, Avaaz kêu gọi tiếp tục phân tích về hoạt động lan truyền thông tin giả mạo trên Facebook, YouTube, Twitter, Instagram và WhatsApp để có cái nhìn toàn cảnh về tình trạng lan truyền thông tin sai sự thực trước thềm bầu cử tổng thống tại Mỹ. Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác cần áp dụng quy trình trong đó các bên kiểm chứng phải đảm bảo người dùng đã tiếp xúc với những thông tin sai lệch được lưu ý và cung cấp thông tin đính chính. Ông Fadi Qurur, giám đốc chiến dịch của Avaaz cho rằng đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề tin tức giả mạo của Facebook. Theo ông Qurur, Facebook có thể dễ dàng tiếp cận mọi cử tri ở đất nước này và “các công cụ của họ đang thúc đẩy một làn sóng chính trị dối trá khiến chúng ta ít được biết đến và bị phân cực hơn”.

Avaaz cho rằng các biện pháp Facebook áp dụng thời gian qua hầu hết đều không giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng lan truyền thông tin sai sự thực. Vì vậy tổ chức này lo ngại nếu không có hành động tức thời và kiên quyết, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn tin giả mạo tương tự cuộc bầu cử năm 2016. Theo trang web về công nghệ VentureBeat (trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ), trong những tuần gần đây, Facebook đã chịu áp lực gia tăng trong việc điều chỉnh quảng cáo thông tin chính trị sai lệch hoặc gây hiểu lầm trên nền tảng này. Trong khi Twitter gần đây tuyên bố sẽ cấm quảng cáo chính trị vào cuối tháng 11, Facebook đã kiên quyết khẳng định sẽ tiếp tục chạy quảng cáo chính trị bất kể thông tin đó có chính xác hay không.

Hồi tháng 5, một báo cáo của Avaaz có tên là Fake Fakewatch đã xác định 500 trang và nhóm đáng ngờ liên quan đến các tổ chức cánh hữu và chống Liên minh châu Âu (EU) đang lan truyền thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tháng 5-2019.

Về phía Công ty Facebook, họ cho biết đã đầu tư lớn cho các giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng nền tảng này để can thiệp bầu cử hoặc lan truyền thông tin giả mạo. Mạng xã hội này khẳng định đã huy động 40 đội làm việc chỉ tập trung bảo vệ các cuộc bầu cử để giảm thiểu thông tin sai lệch, nội dung có hại cũng như gỡ bỏ những thông tin không chính xác hoặc các nội dung vi phạm quy định cộng đồng. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu gần đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã bảo vệ nền tảng này như một thành phần quan trọng của tự do ngôn luận, cho rằng: “ngay cả lời nói sai lệch và thông tin sai lệch cũng là một phần trong việc bảo vệ các quyền tự do đó”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân khu vực Tây Phi có gien bí ẩn trong ADN

Phát hiện gien bí ẩn trong ADN người Tây Phi

Trong quá trình nghiên cứu bộ gien của một số tộc người hiện sinh sống tại khu vực Tây Phi, các nhà khoa học phát hiện ra dấu vết ADN của một chủng người bí ẩn đã từng hôn phối với tổ tiên của người hiện đại (homo sapien) từ hàng chục ngàn năm trước.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nỗ lực thay đổi

Tờ South China Morning Post số ra ngày 16-2 cho biết Singapore đang tìm mọi cách để hướng tới năng lượng xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt.