Tin giả trỗi dậy trước mùa bầu cử

SGGP
Mạng trực tuyến Avaaz chuyên giám sát tự do bầu cử và thông tin bầu cử ngày 6-11 công bố báo cáo cho thấy người dùng Facebook tại Mỹ đang bị bủa vây bởi vô số thông tin chính trị sai lệch trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống quốc gia này còn một năm nữa mới diễn ra.

Tin giả trỗi dậy trước mùa bầu cử

 Avaaz tiến hành phân tích 100 bài đăng tin giả mạo về chính trị Mỹ được lan truyền trên Facebook trong khoảng 10 tháng tính đến ngày 31-10 và phát hiện ra những thông tin giả mạo có hơi hướng chính trị này nhận được hơn 158 triệu lượt xem. Kết quả này mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi Avaaz mới chỉ phân tích những bài đăng đã được kiểm chứng và phát hiện bởi những tổ chức kiểm chứng có uy tín.

Qua đó, Avaaz kêu gọi tiếp tục phân tích về hoạt động lan truyền thông tin giả mạo trên Facebook, YouTube, Twitter, Instagram và WhatsApp để có cái nhìn toàn cảnh về tình trạng lan truyền thông tin sai sự thực trước thềm bầu cử tổng thống tại Mỹ. Facebook và các nền tảng truyền thông xã hội khác cần áp dụng quy trình trong đó các bên kiểm chứng phải đảm bảo người dùng đã tiếp xúc với những thông tin sai lệch được lưu ý và cung cấp thông tin đính chính. Ông Fadi Qurur, giám đốc chiến dịch của Avaaz cho rằng đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề tin tức giả mạo của Facebook. Theo ông Qurur, Facebook có thể dễ dàng tiếp cận mọi cử tri ở đất nước này và “các công cụ của họ đang thúc đẩy một làn sóng chính trị dối trá khiến chúng ta ít được biết đến và bị phân cực hơn”.

Avaaz cho rằng các biện pháp Facebook áp dụng thời gian qua hầu hết đều không giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng lan truyền thông tin sai sự thực. Vì vậy tổ chức này lo ngại nếu không có hành động tức thời và kiên quyết, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nạn tin giả mạo tương tự cuộc bầu cử năm 2016. Theo trang web về công nghệ VentureBeat (trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ), trong những tuần gần đây, Facebook đã chịu áp lực gia tăng trong việc điều chỉnh quảng cáo thông tin chính trị sai lệch hoặc gây hiểu lầm trên nền tảng này. Trong khi Twitter gần đây tuyên bố sẽ cấm quảng cáo chính trị vào cuối tháng 11, Facebook đã kiên quyết khẳng định sẽ tiếp tục chạy quảng cáo chính trị bất kể thông tin đó có chính xác hay không.

Hồi tháng 5, một báo cáo của Avaaz có tên là Fake Fakewatch đã xác định 500 trang và nhóm đáng ngờ liên quan đến các tổ chức cánh hữu và chống Liên minh châu Âu (EU) đang lan truyền thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu tháng 5-2019.

Về phía Công ty Facebook, họ cho biết đã đầu tư lớn cho các giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng nền tảng này để can thiệp bầu cử hoặc lan truyền thông tin giả mạo. Mạng xã hội này khẳng định đã huy động 40 đội làm việc chỉ tập trung bảo vệ các cuộc bầu cử để giảm thiểu thông tin sai lệch, nội dung có hại cũng như gỡ bỏ những thông tin không chính xác hoặc các nội dung vi phạm quy định cộng đồng. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu gần đây, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã bảo vệ nền tảng này như một thành phần quan trọng của tự do ngôn luận, cho rằng: “ngay cả lời nói sai lệch và thông tin sai lệch cũng là một phần trong việc bảo vệ các quyền tự do đó”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chính trường Mỹ dậy sóng trước phiên điều trần tổng thống

Trước thời điểm diễn ra buổi điều trần công khai việc luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, do nghi ngờ có liên quan đến thỏa thuận với Ukraine, chính trường Mỹ liên tục dậy sóng do mâu thuẫn gia tăng giữa 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. 

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nghi lễ truyền thống của Nhà vua Nhật Bản

Vào khoảng 19 giờ ngày 14-11, Nhà vua Nhật Bản Naruhito sẽ mặc áo choàng trắng tinh khiết và được dẫn vào khu đền thờ Thần đạo có tên Daijokyu, được xây dựng đặc biệt cho lễ Daijosai, để làm nghi thức lên ngôi cuối cùng: Qua đêm với một nữ thần, tên chính thức là Daijosai.