Tin thêm về vụ 2 trực thăng của Nhật Bản rơi khi đang diễn tập

Đến sáng ngày 22-4, công tác tìm kiếm 7 nạn nhân mất tích trong vụ 2 trực thăng của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) gặp nạn khi đang tham gia diễn tập ở khu vực quần đảo Izu, phía Nam Tokyo, vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, một số chi tiết của máy bay như cánh quạt và mũ bảo hộ của các thành viên phi hành đoàn đã được trục vớt ở vùng biển xung quanh khu vực xảy ra sự cố. Máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) đã được tìm thấy và đang được phục hồi để phân tích thông tin. Đáng chú ý, vị trí thu được của cả hai FDR ở khá gần nhau nên khả năng cao là hai máy bay đã va chạm với nhau trong quá trình huấn luyện.

Tờ Nippon dẫn nguồn tin từ bộ trên cho biết, hệ thống cảnh báo va chạm dường như đã không hoạt động. Theo các quan chức của Bộ, trực thăng SH-60K có hệ thống chia sẻ vị trí và các thông tin khác, cũng như phát ra âm thanh cảnh báo khi các máy bay tiếp cận nhau quá giới hạn. Tuy nhiên, SDF không bắt buộc các thành viên phi hành đoàn phải giữ cho hệ thống được kích hoạt trong suốt cuộc tập trận.

Screenshot 2024-04-22 at 09.18.13.png
Trực thăng SH-60K là loại trực thăng tuần tra được biên chế trong Lực lượng phòng vệ Nhật Bản từ năm 2005. Ảnh: JAPAN TIMES

Theo Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, 2 trực thăng với tổng cộng 8 thành viên phi hành đoàn đã mất tích trong cuộc tập trận chống tàu ngầm vào ban đêm cách Torishima thuộc quần đảo Izu cách Tokyo khoảng 600km về phía Nam. Thi thể 1 thành viên đã được tìm thấy.

Hiện có khoảng 10 tàu và 5 máy bay của Lực lượng phòng vệ cùng 1 tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản vẫn đang khẩn trương tìm kiếm những người mất tích còn lại. Với độ sâu tại khu vực xảy ra sự cố là 5.500m, công tác trục vớt máy bay được xem là gặp nhiều khó khăn kể cả trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Trả lời báo giới chiều ngày 21-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cho biết, đây là vụ tai nạn đáng tiếc và việc thu thập, phân tích thông tin sẽ được tích cực triển khai để làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn. Trực thăng SH-60K là loại trực thăng tuần tra được biên chế trong Lực lượng phòng vệ Nhật Bản từ năm 2005, có chiều dài 20m, chiều rộng 16m với tốc độ tối đa là 260km/giờ và phi hành đoàn gồm 4 người. SH-60K chủ yếu hoạt động từ các tàu hộ tống và được trang bị các thiết bị đặc biệt giúp phát hiện hoạt động của tàu ngầm đối phương.

Tin cùng chuyên mục