Sự kiện Vịnh Bắc bộ ở Việt Nam năm 1964

Tình báo Mỹ đã làm sai lệch tin tình báo

Máy bay Mỹ rải chất độc màu da cam ở Việt Nam (1962-1964)

Cục An ninh Quốc gia (NSA), vừa giải mật tư liệu sự kiện Vịnh Bắc bộ ở Việt Nam, cho thấy các nhân viên tình báo Mỹ đã làm sai lệch tin tình báo, để hậu thuẫn cho lời cáo buộc Việt Nam tấn công một tàu khu trục của Mỹ năm 1964, dẫn tới việc Tổng thống Mỹ Johnson mở đầu cuộc chiến tranh leo thang tại Việt Nam.

NSA thừa nhận đã bị thất bại trong cuộc tranh luận lâu dài nhằm giữ bí mật bài báo gây nhiều tranh cãi, được xuất bản năm 2001 trong bản tin nội bộ của họ.

Bài báo của nhà sử học NSA Robert J. Hanyok dựa trên những thông tin tình báo tín hiệu (SIGINT) đã xác nhận điều mà các nhà sử học từ lâu vẫn nghi ngờ rằng vào ngày 4-8-1964, tàu phóng ngư lôi của Việt Nam đã không hề mở cuộc tấn công thứ hai vào tàu khu trục Mỹ tại Vịnh Bắc bộ.

Các quan chức NSA lo ngại rằng thông tin này có thể hỗ trợ thêm cho lời tố cáo rằng chính quyền Bush cũng đã làm sai lệch tin tình báo để biện minh cho cuộc chiến tranh xâm lược Irắc năm 2003.

L.D (TTXVN)


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.