Tổ chức Lễ hội Vì hoà bình tại đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Ngày 31-5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ VH-TT-DL, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Vì hoà bình năm 2024.

Tổ chức Lễ hội Vì hoà bình tại đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Lễ hội được khai mạc vào tối 6-7-2024, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”. Đây là lễ hội mang thông điệp hòa bình lần đầu tiên được tổ chức ở Quảng Trị và Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hóa vì hòa bình, là điểm đến vì hòa bình, nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình.

Phát biểu khai mạc họp báo, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình. Lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam phải tiến hành nhiều cuộc kháng chiến chống lại các thế lực ngoại xâm để giành và bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Trải qua những cuộc chiến đấu lâu dài, gian khổ, chịu đựng biết bao mất mát, hy sinh, hơn ai hết, dân tộc Việt Nam nhận rõ giá trị của hòa bình. Bởi vậy, yêu chuộng hòa bình là một trong những truyền thống nổi bật, là nét đẹp văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

hop bao.jpg
Họp báo giới thiệu Lễ hội Vì hoà bình năm 2024

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trong các cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc, Quảng Trị là nơi gánh chịu nhiều đau thương, hy sinh mất mát, chứng kiến bao cảnh tàn khốc, hủy diệt của chiến tranh. Nhưng hôm nay, nơi đây “đất thiêng đã nở đóa hoa hòa bình”, Quảng Trị đã hồi sinh và vươn mình lớn dậy, khởi sắc trên tro tàn đổ nát của chiến tranh, trong thế giới hòa bình và hội nhập.

Vì lẽ đó, Quảng Trị là nơi lựa chọn ứng hợp nhất để tổ chức một lễ hội lần đầu tiên tại Việt Nam với quy mô quốc gia, quốc tế - một lễ hội mang thông điệp hoà bình.

Cùng với hoạt động tri ân, tưởng niệm, chương trình lễ hội được thiết kế với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, giải trí, thể thao, ẩm thực... được tổ chức ở nhiều không gian khác nhau, với nhiều cung bậc khác nhau, hướng đến nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là những người trẻ.

Với mong muốn tạo nên điểm chạm cảm xúc ấn tượng truyền tải các thông điệp nhân văn tới tất cả mọi người, Quảng Trị sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động hấp dẫn như: ngày hội đạp xe vì hoà bình; đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”; chương trình hòa nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình”; lễ hội văn hóa - ẩm thực quốc tế với chủ đề “Hương vị miền hoa nắng”; chương trình “Ước nguyện hòa bình” với các hoạt động: lễ cầu siêu, thả hoa đăng, thắp nến tri ân…

Tin cùng chuyên mục