Tổ chức thi người đẹp thế giới “chui”

Ngày 4-11, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng và các sở ngành liên quan tiến hành dừng cấp phép chương trình giao lưu văn hóa Bình Minh Phương Đông 3 do Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Tấm và Cám (Công ty Tấm và Cám) tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương vì hoạt động này vi phạm các quy định về biểu diễn nghệ thuật.

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 10-2015, tại khu nghỉ dưỡng Furama (TP Đà Nẵng), Công ty Tấm và Cám tổ chức cuộc thi Miss World Beauty 2015. Trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa, các thí sinh đến từ các nước SNG tham gia 3 cuộc thi, gồm: Young Miss World Beauty 2015, Miss World Beauty 2015 và Missis World Beauty 2015. Ngoài ra, quan khách, nghệ sĩ và thí sinh đến từ các nước SNG còn có nhiều hoạt động ngoại khóa khác như: thăm và gặp gỡ với lãnh đạo thành phố nhằm tìm hiểu về sự phát triển du lịch, tham quan Hội An, tham gia lễ hội Halloween trên du thuyền Herrms, các hoạt động thể thao dưới nước và khám phá Đà Nẵng...

Cuộc thi Miss World Beauty 2015 được tổ chức “chui” ở Đà Nẵng

Trên cơ sở kết quả của cuộc thi này, tối 4-11, một chương trình “Giao lưu văn hóa Việt Nam và các nước trong khối SNG” diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng) với chủ đề Bình Minh Phương Đông 3. Tham gia sự kiện này có nhiều siêu mẫu, người mẫu nổi tiếng đến từ các nước trong khối SNG, như: Nga, Kazakhstan, Belarus, Azerbaijan, Ukraine và Uzbekistan. Bên cạnh đó còn có các nghệ sĩ Việt Nam, như: NSƯT Minh Huyền, ca sĩ Tóc Tiên, Dương Quốc Hưng, Kyo York, Ju Uyên Nhi, nhóm Ayor, MC Anh Quân, Quán quân The Voice Kids 2015 Hồng Minh, Hoa hậu Diễm Hương, Hoa hậu Diệu Hân, Á hậu Kim Nguyên, Á hậu Trà Ngọc Hằng, Quán quân Mẫu và Tài năng 2015 Sen Nhi Thu, Quán quân Siêu mẫu, Tài năng 2013 Duy Linh cùng nhiều nghệ sĩ khác...

Theo quảng bá của Công ty Tấm và Cám, chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài VTV Đà Nẵng và HTV. Đến ngày 3-11, vé mời của đêm Bình Minh Phương Đông 3 đã được phát hành rộng khắp. Thế nhưng, trước khi đêm Bình Minh Phương Đông 3 diễn ra, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng và Sở VH-TT-DL và các sở ngành liên quan của TP Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra và đình chỉ các hoạt động liên quan đến cuộc thi này vì cuộc thi Miss World Beauty 2015 tổ chức không có giấy phép.

Điều đáng nói hơn nữa, cuộc thi người đẹp thế giới này được tổ chức nhiều ngày tại khu nghỉ dưỡng Furama vào cuối tháng 10-2015 nhưng Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng, đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực này, hoàn toàn không biết.

Chiều 3-11, ngay sau khi nhận được văn bản của Cục Nghệ thuật biểu diễn, UBND TP Đà Nẵng làm việc và chỉ đạo Sở VH-TT-DL và các sở ngành liên quan kiểm tra vụ việc. Đến chiều 4-11, Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng làm việc với Công ty Tấm và Cám và quyết định dừng chương trình Bình Minh Phương Đông 3 diễn ra vào tối cùng ngày tại Nhà hát Trưng Vương.

Chiều 4-11, PV Báo SGGP liên lạc với bà Vũ Thị Mỹ Dung, Giám đốc Công ty Tấm và Cám để tìm hiểu vấn đề này nhưng bà Dung cáo bận. Trao đổi với PV Báo SGGP về vấn đề này, ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng, cho biết: “Căn cứ vào nội dung liên quan đến cuộc thi, Sở VH-TT-DL không cấp phép hoạt động chương trình Bình Minh Phương Đông 3. Tại buổi làm việc với Sở VH-TT-DL, Công ty Tấm và Cám thừa nhận sai phạm. Căn cứ vào chủ đề Miss (hoa hậu) - world (quốc tế) - beauty (người đẹp) cho đến truyền thông, thông tin trên báo chí... về cuộc thi, Sở VH-TT-DL xác định như vậy là sai với các nội dung quy định tại Nghị định 79 về quản lý các chương trình nghệ thuật, thi hoa hậu, thi người đẹp, thời trang... Đây là cuộc thi hoa hậu đến từ các nước SNG, liên quan đến người nước ngoài, mà về nguyên tắc, cuộc thi này phải xin phép Cục Nghệ thuật biểu diễn, cơ quan quản lý nhà nước của Bộ VH-TT-DL về lĩnh vực nghệ thuật. Trong khi đó, cuộc thi này diễn ra nhưng không có giấy phép gì hết”.

Ông Trần Quang Thanh cũng cho biết, trong hồ sơ mà Công ty Tấm và Cám gửi UBND TP Đà Nẵng và Sở VH-TT-DL hoàn toàn không liên quan đến cuộc thi Miss World Beauty nhưng công ty này lại lấy kết quả của cuộc thi này để biểu diễn tại Nhà hát Trưng Vương nên Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản đề nghị đình chỉ các hoạt động liên quan đến cuộc thi này. Trên cơ sở của buổi làm việc chiều 4-11, Công ty Tấm và Cám thừa nhận sai phạm, Sở VH-TT-DL chỉ đạo Thanh tra sở thanh tra, xử phạt đối với những sai phạm của cuộc thi này

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác