Tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH phát huy hiệu quả

Sáng 27-4, UBND quận Tân Phú (TPHCM) đã tổ chức lễ ra mắt nhân rộng mô hình tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH của 9 phường trên địa bàn.

UBND quận Tân Phú cho biết, thời gian qua TPHCM nói chung và quận Tân Phú nói riêng xảy ra nhiều vụ cháy ở các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh gây thiệt hại. Quận đã tham mưu và thành lập các mô hình về PCCC trên địa bàn nhằm chủ động phòng ngừa ngăn chặn cháy nổ.

Lãnh đạo UBND quận Tân Phú phát biểu ảnh 1

Lãnh đạo UBND quận Tân Phú phát biểu

Đầu tháng 1-2023 quận tiếp tục ra mắt mô hình tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH ở phường Phú Thạnh và Phú Trung. Đây là 2 phường đầu tiên thí điểm trong cả nước. Qua thời gian dài hoạt động, mô hình trên đã phát huy hiệu quả và đạt được nhiều kết quả khả quan về PCCC-CNCH trên địa bàn.

Điển hình, ngày 19-2 vụ cháy ở một công ty trên đường Âu Cơ, phường Phú Trung được lực lượng tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang đã nhanh chóng có mặt. Sau ít phút, lực lượng này đã khống chế đám cháy và ngăn chặn không cho cháy lan.

Bí thư Quận ủy quận Tân Phú tại buổi lễ ảnh 2

Bí thư Quận ủy quận Tân Phú tại buổi lễ

Trước hiệu quả của mô hình này, Ban chỉ huy Quân sự quận đã tham mưu cho UBND quận về việc nhân rộng mô hình này. Đến nay, UBND 11 phường đã đồng bộ triển khai thực hiện, thành lập các tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH được trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy.

Trung tá Thái Bình Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quận sự quận Tân Phú, chia sẻ về mô hình ảnh 3
Trung tá Thái Bình Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quận sự quận Tân Phú, chia sẻ về mô hình

Trung tá Thái Bình Trung, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quận sự quận Tân Phú cho biết, các thành viên trong tổ này có tuổi đời trẻ, 18-25 tuổi, nên cách tiếp thu và thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy nhanh, hiệu quả. Đồng thời, lực lượng này thường xuyên có mặt 24/24 giờ nên dễ huy động. Khi nhận tin báo cháy, lực lượng tổ phản ứng sẽ có mặt kịp thời để xử lý đám cháy khi mới phát sinh.

Lãnh đạo quận Tân Phú chụp hình với thành viên tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH ảnh 4

Lãnh đạo quận Tân Phú chụp hình với thành viên tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH

Mỗi tổ phản ứng nhanh có 6 cán bộ chiến sĩ dân quân thường trực với 1 tổ trưởng và 5 tổ viên. Tổ có chức năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ xảy ra cháy nổ, cứu nạn cứu hộ tại địa phương. Phối hợp thực hiện phong trào: quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, toàn dân tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, mô hình còn phát huy truyền thống dân tộc, gắn kết tình làng nghĩa xóm “tối lửa tắt đèn có nhau” ở địa phương.

Hình ảnh thành viên tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH quận Tân Phú diễn tập phương án CC-CNCH ảnh 8

Hình ảnh thành viên tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH quận Tân Phú diễn tập phương án CC-CNCH

Sau lễ ra mắt, Tổ phản ứng nhanh lực lượng vũ trang PCCC-CNCH của quận Tân Phú đã thực hiện diễn tập phương án CC-CNCH diễn tập PCCC-CNCH.

Đọc nhiều nhất

Thang thoát hiểm, mặt nạ phòng độc “cháy hàng”

Thang thoát hiểm, mặt nạ phòng độc “cháy hàng”

Sau vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, trong 2 ngày cuối tuần, rất nhiều người dân đã đổ xô đi tìm mua các sản phẩm phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) để phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tính mạng bản thân và gia đình khi có hỏa hoạn.

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn lao động

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động cũng như chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tỉnh Sóc Trăng đang tập trung đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp, sáng kiến để nâng cao chất lượng nguồn lao động.