Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết liên quan đến Thủ tướng Prayut Chan-o-cha

Ngày 1-12, tờ Bangkok Post đưa tin dư luận sẽ dồn sự tập trung về Tòa án Hiến pháp Thái Lan vào hôm nay 2-11, khi cơ quan này chuẩn bị đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của việc Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tiếp tục sử dụng nhà công vụ quân đội sau khi đã giải ngũ.

Trước đó vào ngày 9-3, các nghị sĩ liên minh đối lập do đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) dẫn dắt đã trình đơn khiếu kiện lên Tòa án Hiến pháp vào cáo buộc ông Prayut về việc ông tiếp tục sử dụng nhà công vụ của lực lượng lục quân ở Bangkok sau khi đã giải ngũ. Bản khiếu kiện cho rằng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prayut Chan-o-cha cần phải trả lại tòa nhà trên sau khi thôi giữ chức vụ Tư lệnh Lục quân vào năm 2014, đồng thời cho rằng, việc ông Prayut cư trú miễn phí tại tòa nhà trên là vi phạm quy định của quân đội.

Nếu Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết chống lại ông Prayut, Thủ tướng Thái Lan sẽ phải chấp hành, chuyển đến dinh thự riêng của mình. Ngoài ra, một bản phán quyết chống lại ông Prayut sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt nhiệm kỳ Thủ tướng của ông và toàn bộ nội các chính phủ hiện tại.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.