Tòa án Mỹ bác đơn kiện của Chính phủ Mexico

SGGP
Thẩm phán Tòa án liên bang ở Boston (Mỹ) F. Dennis Saylor đã bác đơn kiện trị giá 10 tỷ USD của Chính phủ Mexico chống lại 11 nhà sản xuất vũ khí Mỹ, với cáo buộc kinh doanh vô trách nhiệm dẫn đến hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp khiến tỷ lệ bạo lực súng đạn ở Mexico gia tăng. 

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hãng tin CNN dẫn kết luận của tòa án cho rằng, đơn kiện của Mexico nhằm vào Smith&Wesson Brands Inc, Sturm, Ruger&Co RGR.BLUE và các công ty bị đơn khác đều bị cấm theo luật liên bang hoặc các lý do khác.

Mặc dù bị bác bỏ nhưng vụ kiện được dư luận đánh giá là một trong những bước đi mạnh mẽ nhất Mexico thực hiện nhằm gây áp lực với ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ, mà các nhà lãnh đạo Mexico cho là nguyên nhân làm gia tăng làn sóng bạo lực băng đảng tại nước này.

Theo thống kê của Chính phủ Mexico, mỗi năm nước này ghi nhận hàng chục ngàn vụ giết người liên quan tới vũ khí buôn bán bất hợp pháp từ Mỹ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.