Tỏa sáng ngôi nhà “nghĩa tình đồng đội”

SGGP
Được thành lập năm 2009, đến nay, Ban liên lạc (BLL) Nữ cựu chiến binh (CCB) huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đã phát triển lên 282 thành viên và trở thành mái nhà chung của nữ CCB trên địa bàn huyện.

Tỏa sáng ngôi nhà “nghĩa tình đồng đội”

 Những ngôi nhà “nghĩa tình đồng đội”, những phần quà giúp vốn xoay vòng phát triển kinh tế và chung tay giúp đỡ mảnh đời bất hạnh của BLL nữ CCB đã thắp sáng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ và tấm lòng nhân ái của phụ nữ Việt Nam, trong thời chiến lẫn thời bình.

Nữ CCB Phạm Thị Kim Huệ, Phó trưởng BLL nữ CCB huyện Lộc Ninh, không khỏi bùi ngùi nhớ về những năm đầu lên Bình Phước lập nghiệp, không đất sản xuất, không nhà ở, gia đình bà phải ở nhờ trên đất người khác. Chịu khó làm ăn tích góp, mẹ con bà mua được 2 sào đất trồng điều. Năm 2008, bà Huệ được BLL huyện cho vay 20 triệu đồng xây nhà và 10 triệu đồng làm vốn nuôi dê. Từ vốn vay của đồng đội, năm 2012, khi kinh tế gia đình tạm ổn, nghĩ về những người khó khăn hơn mình, bà Huệ đã làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. 

Sau hơn 10 năm cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất và kiến thiết đất nước, năm 1983, CCB Nguyễn Thị Mỹ xây dựng gia đình tại xã Lộc Hiệp nhưng cuộc sống khó khăn do thiếu đất sản xuất. Thu nhập của gia đình trông chờ vào việc làm thuê, bán rau trái trong vườn và 100 nọc tiêu, nên thiếu trước hụt sau. Năm 2017, được BLL hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng, với tích góp của gia đình và vay mượn thêm, bà Mỹ đã xây được căn nhà bán kiên cố.

“Lúc đau ốm có chị em thăm hỏi, rồi giúp cho căn nhà, có nơi ăn chốn ở che nắng che mưa thật quý biết bao”, bà Mỹ chân tình. Một trong những CCB được BLL xây tặng nhà “nghĩa tình đồng đội” là bà Nguyễn Thị Gái, ở tổ 4, ấp 11B, xã Lộc Thiện. Căn nhà diện tích 65m² , trị giá 70 triệu đồng. Kinh phí xây dựng do BLL đóng góp và vận động thêm các nhà hảo tâm. Trước đó, gia đình bà Gái tá túc trong căn nhà tạm bợ, chật hẹp. 

10 năm qua, BLL nữ CCB Lộc Ninh đã đóng góp trên 400 triệu đồng cho 67 thành viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Nhiều chị em gặp khó khăn, khi đau ốm đều được BLL đến thăm và tặng những phần quà thiết thực. BLL nữ CCB Lộc Ninh cũng đã vận động hỗ trợ hơn 8 tấn gạo cho 325 lượt thành viên lúc khó khăn; trao 200 sổ tiết kiệm, 320 suất học bổng và hỗ trợ xây mới 36 căn nhà “nghĩa tình đồng đội”.

Ghi nhận những nỗ lực đóng góp, năm 2019, Trung ương Hội CCB Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã trao tặng bằng khen cho BLL nữ CCB Lộc Ninh là điển hình phong trào thi đua yêu nước, CCB gương mẫu.

DUY HIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ đơn thân nuôi con bệnh nặng

Bà mẹ trẻ đơn thân Võ Thị Duyên (27 tuổi, trú thôn 4, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có con gái Võ Thị Xuân Thảo (tên khai sinh Lê Thị Phúc). Mới 2 tuổi, bé Thảo mang trong người nhiều căn bệnh nặng.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện