Tỏa sáng tấm gương gia đình hiếu học

Ngày 6-6, UBND TPHCM tổ chức đại hội tuyên dương gia đình, dòng họ hiếu học xuất sắc tiêu biểu và khu dân cư hiếu học xuất sắc lần thứ 5 (2011-2013). 241 gia đình hiếu học, trong đó có 17 gia đình, 9 dòng họ hiếu học và 11 khu dân cư khuyến học xuất sắc tiêu biểu đã được vinh danh.

Các đại biểu tại đại hội tuyên dương gia đình, dòng họ hiếu học, xuất sắc.

Sẻ chia cùng học sinh nghèo

Tuy chỉ học đến lớp 10 và làm nghề xe ôm, nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng (tổ dân phố 70 khu phố 4 phường Bến Thành quận 1 TPHCM) luôn coi trọng con chữ và dạy dỗ bốn người con phải xem việc học là trên hết. Chồng mất sớm, một mình tần tảo, thức khuya, dậy sớm, chật vật mưu sinh, chắt bóp từng đồng, nhưng bà luôn tâm niệm khổ cỡ nào cũng ráng, không để đứa con nào thất học. Thương mẹ nhọc nhằn, tất tả vì cuộc sống nghèo khó, các con của chị đều có ý thức, tự giác học hành, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Không có tiền học thêm, đứa lớn chỉ bảo em nhỏ và nhiều năm liền các cháu luôn nhận được giấy khen của trường lẫn học bổng của Hội Khuyến học phường. Đó là phần thưởng đáng giá và cổ vũ, tiếp thêm nghị lực sống cho chị và gieo thêm niềm tin cho các con trên con đường vượt khó, chinh phục tri thức. Hai cháu đầu học khá giỏi tự tin bước chân vào giảng đường đại học, một cháu vào cao đẳng và con út đang học lớp 11. Chị chỉ mong con cái học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn, sống có ích cho xã hội.

Tương tự, tấm gương tiêu biểu - gia đình hiếu học của ông Nguyễn Ngọc Tương (phường Phước Long quận 9) cũng khiến nhiều người cảm phục. Ngoài việc chăm lo dạy dỗ các con học tập tốt, đạt kết quả cao (con trai đầu đã tốt nghiệp đại học đi làm, con trai sau học THPT), vợ chồng ông Tương còn hướng các con quan tâm, chia sẻ với cộng đồng. Từ năm 2007, khi có phong trào “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” do Hội Khuyến học TPHCM phát động, ông rất tâm đắc và hết lòng ủng hộ. Không chỉ vận động, tuyên truyền người dân chung tay nuôi heo đất, ông còn “giao nhiệm vụ”, dạy hai con trai biết sẻ chia, tằn tiện từ tiền chi tiêu hàng ngày để “cho heo ăn”. Nhờ vậy, khi “xẻ thịt” heo đất, 2 con heo của Phương Nam và Thanh Nam nặng gần 12kg tiền xu (hơn 4,8 triệu đồng). Những năm sau, hai con của ông tiếp tục tiết kiệm nuôi heo đất và cùng ba mẹ mua xe đạp tặng học sinh nghèo, không có phương tiện đến trường. Chỉ tính từ năm 2005 đến nay, gia đình ông Tương đã trao tặng 67 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 1 triệu đồng) tặng học sinh học giỏi vượt khó trên địa bàn phường. Tuy hoàn cảnh gia đình chỉ tạm đủ ăn (ông Tương nghỉ hưu, vợ bán tạp hóa, một con trai còn đi học) nhưng vì sự học của thế hệ trẻ, các thành viên trong gia đình ông đều chung tâm huyết phải sẻ chia, đóng góp cho cộng đồng.

Lan tỏa cộng đồng khuyến học

Câu chuyện của ông Andol Hamit, người Chăm ở phường 11 quận 5, sẻ chia kinh nghiệm nuôi dạy con cái thành đạt gây ấn tượng tại buổi lễ. Làm nghề chạy xe ôm nhưng ông luôn coi trọng việc học của con cái và hết lòng khuyên bảo các con phải đeo đuổi con chữ. Vượt khó vươn lên, Mu Ham Mach, con trai ông (học ngành quản trị mạng tại Trường Trung cấp Nghề kỹ thuật Hùng Vương), không chỉ tỏa sáng ở trường nghề Việt Nam mà còn vinh danh tại cuộc thi tay nghề quốc tế. Năm 2012, Mu Ham Mach nổi bật với thành tích đoạt chứng chỉ xuất sắc ngành quản trị mạng tại Hội thi tay nghề ASEAN tổ chức tại Indonesia, giải nhất ngành quản trị mạng Hội thi tay nghề TPHCM. Khi tham gia cuộc thi kỹ năng sử dụng ứng dụng Microsoft Oficce Specialist năm 2012, Mu Ham Mach giành giải vô địch và được chọn dự thi vòng chung kết thế giới tổ chức tại Mỹ. Thế nhưng, vì không thể lo đủ chi phí đi thi lên đến 80 triệu đồng, chàng trai người Chăm này đành bỏ cuộc. Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng ông Andol Hamit vẫn cố gắng cho ba người con theo học trung cấp nghề. Ông bộc bạch: “Dù chúng tôi nghèo khó, nhưng chỉ mong con cái thành người, học được một nghề vững chắc để sống có ích cho xã hội”.

Không chỉ tuyên dương 17 gia đình hiếu học xuất sắc, đại hội còn tuyên dương 9 dòng họ hiếu học xuất sắc gồm: Đền thờ họ Lâm, họ Đỗ, họ Trần, họ Phan Huy, họ Nguyễn, họ Kiều, họ Trần Trương Lâm, họ Nguyễn Văn Lý, Hội quán Tuệ Thành. Đây là những dòng họ đã có nhiều thành tích trong hoạt động khuyến khích, hỗ trợ phát triển giáo dục, chăm lo cho học sinh học giỏi vượt khó.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, đã biểu dương những tấm gương gia đình, dòng họ hiếu học, khu dân cư khuyến học tiêu biểu của TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: “Khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, là mục tiêu cơ bản trong chiến lược chấn hưng đất nước. Để đạt được mục tiêu này, còn rất nhiều việc phải làm, phải phấn đấu nhiều hơn. Vì thế, trong thời gian tới, TP cần quan tâm, đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện và cơ hội cho mỗi công dân được học tập suốt đời”.

Chỉ trong vòng 5 năm, chương trình “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” của TPHCM đã tạo hiệu ứng tốt, nuôi được 300.000 con heo đất với tổng số tiền tiết kiệm lên đến hơn 165 tỷ đồng, riêng năm 2012 là 93 tỷ đồng.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục