Tôn tạo 2 di tích kiến trúc Công giáo giữa lòng Thủ Thiêm

SGGP
Gần 5 giờ chiều, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang, cổng sân Nhà thờ Thủ Thiêm lại rộn tiếng nói cười, hỏi thăm nhau của giáo dân từ các nơi đổ về dự thánh lễ chiều. Dù đã chuyển nhà đi nơi khác, giao lại đất để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng nhiều năm qua các giáo dân ở tận quận 8, Bình Tân, Thủ Đức… vẫn hàng ngày về đây dự thánh lễ. 

Tin liên quan

“Bà Năm khỏe không, hôm qua chủ nhật không thấy bà đi lễ, vợ tôi cứ hỏi suốt”. “Ơn Chúa, tôi vẫn khỏe, chiều qua mưa quá ở nhà đọc kinh vậy…”. “Bà Năm mấy đời gắn bó với giáo xứ, đi đâu rồi cũng quay về”, anh Hùng, giáo dân ngụ tại quận 8, kể về bà Năm mà anh gặp khi tới cổng Nhà thờ Thủ Thiêm. Gia đình anh Hùng cũng từ đời ông, tới các con anh là 3 đời giáo dân ở giáo xứ này. Khi nghe chúng tôi nói về quyết định của UBND TPHCM công nhận Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là di tích lịch sử - văn hóa, được bảo tồn, giữ lại, anh Hùng hồ hởi hẳn lên: “Mừng lắm anh. Ai cũng rất vui vì ước nguyện, mong muốn từ hàng chục năm qua nay đã được lãnh đạo TPHCM quyết định giữ lại, không di dời đi đâu hết”. 

Tôn tạo 2 di tích kiến trúc Công giáo giữa lòng Thủ Thiêm ảnh 1 Nhà thờ Thủ Thiêm đã được UBND TPHCM xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.
Gặp chị Th., nhân viên mục vụ văn phòng giáo xứ, trước giờ thánh lễ chiều, chúng tôi được chị giới thiệu về hoạt động mục vụ ở nhà thờ những năm qua. Chị Th. cho biết: Ngày thường có một thánh lễ chiều với hơn 100 giáo dân, còn chủ nhật thì 3 thánh lễ, đông giáo dân lắm. Trong các lễ trọng, nhà thờ đều tổ chức các hoạt động thánh ca, từ thiện xã hội, thu hút giáo dân từ khắp nơi về tham gia.


Không chỉ giáo dân Nhà thờ Thủ Thiêm vui mừng, gắn bó trở lại nơi thờ tự, tôn nghiêm có từ hơn 160 năm qua, mà còn có nhiều người dân và du khách khắp nơi hàng ngày đến tham quan, tìm hiểu về 2 công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử độc đáo nằm giữa Khu đô thị mới Thủ Thiêm này. 

Theo Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng Giáo phận TPHCM, Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm là 2 di tích văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa tâm linh, tôn giáo từ lâu đời, có bề dày lịch sử gắn với sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam, với Sài Gòn - TPHCM. 

Linh mục Hồ Văn Xuân bày tỏ, 2 công trình kiến trúc, văn hóa Công giáo này được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa và giữ lại, tôn tạo đã trở thành niềm vui rất lớn của Giáo hội, coi đó là một chủ trương hết sức đúng đắn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của Tòa tổng, các vị linh mục, tu sĩ, giáo dân. Linh mục Hồ Văn Xuân nói: “Qua đây, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn trân trọng đến lãnh đạo TPHCM, trực tiếp là Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, quan tâm, xem xét và đáp ứng với nguyện vọng của giới Công giáo thành phố. Hiện Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm đều đồng thuận với phương án trùng tu mà Tòa tổng đưa ra. Hai di tích trên sẽ được xem xét giữ lại hạng mục nào, tôn tạo, phát triển thêm ra sao để tôn lên giá trị của một công trình mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử, tôn giáo, tâm linh có từ lâu đời ở thành phố này. Trong tương lai, di tích lịch sử - văn hóa Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm sẽ là điểm thu hút du khách tham quan, tìm hiểu về một công trình kiến trúc, cảnh quan mang nét cổ kính giữa không gian đô thị Thủ Thiêm hiện đại, phát triển”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên nhà máy nước Thủ Đức thực hiện bảo trì máy móc

5 quận trung tâm TPHCM bị cúp nước, nước yếu vào cuối tuần ​

Từ 22 giờ ngày 11-7 (thứ bảy) đến 5 giờ sáng ngày 12-7 (chủ nhật), nhiều phường tại một số quận trung tâm trên địa bàn TPHCM sẽ cúp nước, nước yếu do Nhà máy nước Thủ Đức giảm áp lực bơm và cô lập ngưng nước môt số tuyến ống truyền tải.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.