Tôn tạo 2 di tích kiến trúc Công giáo giữa lòng Thủ Thiêm

SGGP
Gần 5 giờ chiều, khi tiếng chuông nhà thờ ngân vang, cổng sân Nhà thờ Thủ Thiêm lại rộn tiếng nói cười, hỏi thăm nhau của giáo dân từ các nơi đổ về dự thánh lễ chiều. Dù đã chuyển nhà đi nơi khác, giao lại đất để thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng nhiều năm qua các giáo dân ở tận quận 8, Bình Tân, Thủ Đức… vẫn hàng ngày về đây dự thánh lễ. 

Tin liên quan

“Bà Năm khỏe không, hôm qua chủ nhật không thấy bà đi lễ, vợ tôi cứ hỏi suốt”. “Ơn Chúa, tôi vẫn khỏe, chiều qua mưa quá ở nhà đọc kinh vậy…”. “Bà Năm mấy đời gắn bó với giáo xứ, đi đâu rồi cũng quay về”, anh Hùng, giáo dân ngụ tại quận 8, kể về bà Năm mà anh gặp khi tới cổng Nhà thờ Thủ Thiêm. Gia đình anh Hùng cũng từ đời ông, tới các con anh là 3 đời giáo dân ở giáo xứ này. Khi nghe chúng tôi nói về quyết định của UBND TPHCM công nhận Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là di tích lịch sử - văn hóa, được bảo tồn, giữ lại, anh Hùng hồ hởi hẳn lên: “Mừng lắm anh. Ai cũng rất vui vì ước nguyện, mong muốn từ hàng chục năm qua nay đã được lãnh đạo TPHCM quyết định giữ lại, không di dời đi đâu hết”. 

Tôn tạo 2 di tích kiến trúc Công giáo giữa lòng Thủ Thiêm ảnh 1 Nhà thờ Thủ Thiêm đã được UBND TPHCM xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.
Gặp chị Th., nhân viên mục vụ văn phòng giáo xứ, trước giờ thánh lễ chiều, chúng tôi được chị giới thiệu về hoạt động mục vụ ở nhà thờ những năm qua. Chị Th. cho biết: Ngày thường có một thánh lễ chiều với hơn 100 giáo dân, còn chủ nhật thì 3 thánh lễ, đông giáo dân lắm. Trong các lễ trọng, nhà thờ đều tổ chức các hoạt động thánh ca, từ thiện xã hội, thu hút giáo dân từ khắp nơi về tham gia.


Không chỉ giáo dân Nhà thờ Thủ Thiêm vui mừng, gắn bó trở lại nơi thờ tự, tôn nghiêm có từ hơn 160 năm qua, mà còn có nhiều người dân và du khách khắp nơi hàng ngày đến tham quan, tìm hiểu về 2 công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử độc đáo nằm giữa Khu đô thị mới Thủ Thiêm này. 

Theo Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng Giáo phận TPHCM, Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm là 2 di tích văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa tâm linh, tôn giáo từ lâu đời, có bề dày lịch sử gắn với sự phát triển của Giáo hội Công giáo Việt Nam, với Sài Gòn - TPHCM. 

Linh mục Hồ Văn Xuân bày tỏ, 2 công trình kiến trúc, văn hóa Công giáo này được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa và giữ lại, tôn tạo đã trở thành niềm vui rất lớn của Giáo hội, coi đó là một chủ trương hết sức đúng đắn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của Tòa tổng, các vị linh mục, tu sĩ, giáo dân. Linh mục Hồ Văn Xuân nói: “Qua đây, chúng tôi xin được gửi lời cảm ơn trân trọng đến lãnh đạo TPHCM, trực tiếp là Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, quan tâm, xem xét và đáp ứng với nguyện vọng của giới Công giáo thành phố. Hiện Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm đều đồng thuận với phương án trùng tu mà Tòa tổng đưa ra. Hai di tích trên sẽ được xem xét giữ lại hạng mục nào, tôn tạo, phát triển thêm ra sao để tôn lên giá trị của một công trình mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử, tôn giáo, tâm linh có từ lâu đời ở thành phố này. Trong tương lai, di tích lịch sử - văn hóa Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm sẽ là điểm thu hút du khách tham quan, tìm hiểu về một công trình kiến trúc, cảnh quan mang nét cổ kính giữa không gian đô thị Thủ Thiêm hiện đại, phát triển”.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn