Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè: 41 năm nỗ lực đảm bảo an toàn PCCC

“Người lao động, kể cả nữ, nếu không rèn luyện nghiệp vụ PCCC thì không bao giờ chúng tôi nhận vào làm việc. Các tàu, xe bồn đến nhận hàng, nếu không đảm bảo an toàn PCCC thì chúng tôi cương quyết từ chối” - ông Hồ Văn Hồng, Giám đốc Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè chia sẻ về sự kiên quyết và quy định nghiêm ngặt trong đảm bảo an toàn PCCC ở tổng kho. Nhờ nghiêm ngặt như thế, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè luôn là điển hình đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC trong suốt 41 năm qua.

Kỷ luật nghiêm minh

Kỳ tích đảm bảo an toàn tuyệt đối không phải tự nhiên, mà đạt được là sự nỗ lực nghiêm túc của cả tập thể cán bộ công nhân viên tổng kho. Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè là đơn vị trực thuộc Công ty Xăng dầu khu vực II TNHH Một thành viên - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, được thành lập ngày 22/8/1975. Ông Hồ Văn Hồng cho biết, hiện nay, đơn vị có khoảng 400 CB-CNV và toàn bộ đều được huấn luyện công tác an toàn PCCC, được Cảnh sát PC&CC TPHCM cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC. Trong đó có gần 90 chị em! “Dù là nam hay nữ, ai không được huấn luyện thì chúng tôi không nhận vào làm việc. Mới đây, chúng tôi tuyển thêm 10 người, những người này đang được Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Nhà Bè huấn luyện, khi nào tác phong PCCC thuần thục, được cấp giấy chứng nhận thì lúc đó chúng tôi tuyển” - ông Hồng chia sẻ.

Đặc biệt, đội ngũ chuyên trách làm công tác PCCC và ứng cứu sự cố tràn dầu của tổng kho lên đến 106 người, chiếm hơn 25% tổng số người lao động. Trong đó, đội bảo vệ - PCCC gồm 86 người, được tổ chức thành 5 tổ có nhiệm vụ bảo vệ an toàn, an ninh và PCCC. Những người này chia nhau “quản” 22 chốt gác trạm thường trực và bố trí thường trực 2 đội hình xe chữa cháy, sẵn sàng 24/24 giờ. Bên cạnh đó là 20 người làm nhiệm vụ ứng cứu tràn dầu chuyên trách và PCCC trên sông, cũng làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Hàng tuần, các nhân viên bảo vệ - PCCC chuyên trách của tổng kho đều thực hành các phương án chữa cháy tại các vị trí trong kho. Hàng năm, đều có thực tập, diễn tập theo quy định.

Ngoài lực lượng PCCC chuyên trách, tổng kho còn thành lập thêm các đội PCCC dự phòng, tức bán chuyên trách, gồm 79 người. Họ chính là các cán bộ, công nhân viên, người lao động trực tiếp lao động sản xuất, sẵn sàng xung kích khi có nhiệm vụ.

Đầu tư tiền tỷ cho thiết bị PCCC “xịn”

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn PCCC, trong những năm qua, tổng kho còn đầu tư, trang bị nhiều dụng cụ, phương tiện PCCC có tiêu chuẩn, tính năng cao hơn quy định. Ông Trịnh Đình Điện, Trưởng phòng Bảo vệ - PCCC tổng kho cho biết, tổng kho lắp đặt hệ thống chữa cháy cố định áp suất cao - monitor - có khả năng phun nước, phun foam tại các bến xuất xăng dầu đường bộ, đường thủy và các cụm bồn ở các kho. Mỗi monitor “ngốn” số tiền đầu tư 30 - 70 triệu đồng. Nhiều monitor hiện đại được điều khiển bằng remote. “Quy định không yêu cầu song chúng tôi vẫn nhận thấy trách nhiệm cần thiết phải trang bị vì an toàn là trên hết. Dù có “ngốn” một khoản tiền lớn (riêng duy tu bảo dưỡng là khoảng 2 tỷ đồng/năm - PV) nhưng như thế vẫn là quá rẻ để có sự an toàn tuyệt đối!” - ông Hồ Văn Hồng suy tính.

Theo đánh giá của Cảnh sát PC&CC TPHCM, trang thiết bị, phương tiện PCCC của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè được trang bị khá đồng bộ. Hệ thống cấp nước PCCC hiện nay khá hoàn thiện với 23 máy bơm có công suất từ 250-400m3/h. Các máy bơm được lập thành 6 trạm cho từng kho và liên hoàn giữa các kho cũng như toàn hệ thống với 17km nội bộ. Tổng mức dự trữ nước chữa cháy tại các ao, hồ trong tổng kho đạt gần 37.500m3. Mỗi ao hồ đều có bến lấy nước cho các xe chữa cháy khi cần thiết.

Ngoài lượng nước khổng lồ, tổng kho còn dự trữ được trên 40 tấn foam chữa cháy, đáp ứng nhu cầu 3 lần so với quy định. Ông Trịnh Đình Điện cho biết, tất cả các bồn chứa xăng dầu đều được lắp đặt lăng tạo bọt cố định trên thành bồn và hệ thống làm mát được chuyển đổi dùng vật liệu thép không gỉ. Tổng kho cũng đã được đầu tư 2 xe chữa cháy và đang đóng mới 1 xe chữa cháy nữa với đầy đủ cơ số phương tiện PCCC trên xe theo quy định. Làm nhiệm vụ PCCC trên sông, tổng kho còn có 4 tàu, 2/4 tàu có gắn máy bơm chữa cháy. Đặc biệt, đầu năm 2016, tổng kho tiếp tục đầu tư trang bị thêm 16 camera có tính năng nhìn đêm, nâng tổng số camera phục vụ công tác bảo vệ - PCCC lên hơn 40 chiếc. Các camera quan sát 24/24, góp phần giám sát toàn bộ hoạt động đảm bảo an toàn PCCC.

An toàn cho mình, an toàn cho cộng đồng

Hàng ngày, khoảng 20 lượt tàu, xà lan và trên 450 lượt xe bồn vào nhận xăng dầu bằng đường thủy và đường bộ. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, từ sáng sớm, tổng kho đã cho loa phát thanh truyền đi 9 điểm lưu ý đối với người và phương tiện ra vào. Những lưu ý hết sức thiết thực như phương tiện phải đảm bảo yêu cầu theo các tiêu chuẩn quy định về vận chuyển xăng dầu, có tiếp địa; chở đúng tải trọng; người điều khiển xe, tàu vận tải xăng dầu phải được học về nghiệp vụ, kỹ thuật an toàn phòng chống cháy nổ… được nhắc đi nhắc lại cả ngày, nhất là ngay trước thời điểm xe, tàu vào nhận hàng.

Tại mỗi cổng của tổng kho đều có các cán bộ nhân viên thường xuyên giám sát phương tiện và người điều khiển phương tiện ra vào. Chỉ khi người và phương tiện đảm bảo các yêu cầu, nội quy thì mới được vào nhận hàng. Ông Hồ Văn Hồng chia sẻ, nếu các phương tiện không đảm bảo hoặc người điều khiển không chấp hành các nội quy thì tổng kho cương quyết từ chối, không cấp xăng dầu, trừ một ngoại lệ. Đó là các xe bồn nếu thiếu bình chữa cháy thì tổng kho sẵn sàng cho mượn. “Xe bồn nào đi mà không mang bình, chúng tôi cho mượn miễn phí sử dụng trong suốt hành trình, lần sau ghé lấy hàng thì trả lại. Chúng tôi để sẵn 10 bình chữa cháy loại tốt ở ngay cổng để khách hàng nhỡ nhàng còn có mà xài” - ông Hồng chia sẻ.

Theo Cảnh sát PC&CC thành phố, Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Nhà Bè được thành lập từ năm 2011. Trước thời điểm trên, chính đội PCCC chuyên trách của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè đã đảm nhiệm nhiệm vụ hỗ trợ công tác PCCC cho các khu dân cư ở xã Phú Xuân và thị trấn Nhà Bè (huyện Nhà Bè). Bất cứ sự vụ nào có lệnh điều động của Cảnh sát PC&CC TPHCM, tổng kho đều cử người, cử phương tiện hỗ trợ. Khi Phòng Cảnh sát PC&CC huyện Nhà Bè thành lập, tổng kho cũng chính là đơn vị đã dành ra phần đất để phòng trú đóng.

Với nỗ lực và trách nhiệm như thế, suốt 41 năm qua, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè luôn đảm bảo an toàn và là điểm sáng về Phong trào toàn dân PCCC của TPHCM.

MẠNH HÒA - MINH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Long An phát triển du lịch thành kinh tế mũi nhọn

Là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, nhưng những năm qua, Long An chưa thật sự tận dụng hết các tiềm năng, lợi thế của mình để đẩy mạnh phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn như mong muốn của tỉnh. Hiện tại, ngoài phòng chống dịch Covid-19, địa phương cũng chuẩn bị nguồn lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.