
(SGGPO).- Hãng AP ngày 11-6 đưa tin, Tòa án Tối cao Guatemala cho biết chính Tổng thống Otto Perez sẽ bị điều tra tham nhũng và Quốc hội đã được yêu cầu xem xét dỡ bỏ quyền miễn trừ của tổng thống.
Tổng thống Perez đang đối mặt với nhiều sức ép sau khi kết quả của cuộc điều tra do Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn hồi tháng 4 phát hiện một đường dây hối lộ hải quan có liên quan tới một loạt giới chức cấp cao nước này. Trong mấy tháng qua, hàng chục ngàn người Guatemala đã xuống đường phản đối chính phủ vì đã để tham nhũng lộng hành và không hề có biện pháp khả thi, cứng rắn nào nhằm trấn áp, xử lý tội phạm tham nhũng. Phe đối lập đã yêu cầu ông Perez phải từ chức trước thời hạn.

Tổng thống Otto Perez.
Tháng trước, Tổng thống Perez đã sa thải 3 bộ trưởng trong chính phủ và người đứng đầu cơ quan tình báo. Động thái này được cho là nhằm tìm cách siết chặt quyền lực trong bối cảnh vụ tai tiếng tham nhũng lan rộng.
Tuy nhiên, trước áp lực rất lớn do các cuộc biểu tình hiện nay gây ra, Tổng thống Guatemala Otto Perez vẫn cương quyết khẳng định sẽ không từ chức cho đến hết nhiệm kỳ (tháng 1-2016)
PHƯƠNG NAM