Tổng thống Guatemala bị điều tra tham nhũng

(SGGPO).- Hãng AP ngày 11-6 đưa tin, Tòa án Tối cao Guatemala cho biết  chính Tổng thống Otto Perez sẽ bị điều tra tham nhũng và Quốc hội đã được yêu cầu xem xét dỡ bỏ quyền miễn trừ của tổng thống.

Tổng thống Perez đang đối mặt với  nhiều sức ép sau khi kết quả của cuộc điều tra do Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn hồi tháng 4 phát hiện một đường dây hối lộ hải quan có liên quan tới một loạt giới chức cấp cao nước này. Trong mấy tháng qua, hàng chục ngàn người Guatemala đã xuống đường phản đối chính phủ vì đã để tham nhũng lộng hành và không hề có biện pháp khả thi, cứng rắn nào nhằm trấn áp, xử lý tội phạm tham nhũng. Phe đối lập đã yêu cầu ông Perez phải từ chức trước thời hạn.

Tổng thống Otto Perez.

Tháng trước, Tổng thống Perez đã sa thải 3 bộ trưởng trong chính phủ và người đứng đầu cơ quan tình báo. Động thái này được cho là  nhằm tìm cách siết chặt quyền lực trong bối cảnh vụ tai tiếng tham nhũng lan rộng.

Tuy nhiên, trước áp lực rất lớn do các cuộc biểu tình hiện nay gây ra, Tổng thống Guatemala Otto Perez vẫn cương quyết khẳng định sẽ không từ chức cho đến hết nhiệm kỳ (tháng 1-2016)

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.