Tổng thống Hàn Quốc thăm Iran

Ngày 1-5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên đường đến Tehran, bắt đầu chuyến thăm lịch sử nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo của hai nước kể từ khi Hàn Quốc và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1962. Cuộc gặp sẽ định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh Iran đang nổi lên thành một thị trường đầy hứa hẹn sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ từ đầu năm 2016. Hàn Quốc đang nỗ lực tham gia các dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn của Iran nhằm tái thiết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang tìm cách mở rộng hợp tác song phương ra các lĩnh vực khác như y tế, văn hóa và công nghệ thông tin - truyền thông.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.