Tổng thống Hàn Quốc thăm Iran

Ngày 1-5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên đường đến Tehran, bắt đầu chuyến thăm lịch sử nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nước.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo của hai nước kể từ khi Hàn Quốc và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 1962. Cuộc gặp sẽ định hướng cho mối quan hệ giữa hai nước trong bối cảnh Iran đang nổi lên thành một thị trường đầy hứa hẹn sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ từ đầu năm 2016. Hàn Quốc đang nỗ lực tham gia các dự án phát triển hạ tầng quy mô lớn của Iran nhằm tái thiết nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đang tìm cách mở rộng hợp tác song phương ra các lĩnh vực khác như y tế, văn hóa và công nghệ thông tin - truyền thông.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Facebook chuẩn bị đổi tên

Facebook chuẩn bị đổi tên

Theo trang blog The Verge, Facebook có kế hoạch đổi tên vào tuần tới để tập trung vào việc xây dựng metaverse (môi trường thực tế ảo trên Internet). Sự thay đổi này có thể được Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg công bố tại hội nghị thường niên của tập đoàn vào ngày 28-10 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.