Belarus

Tổng thống Lukashenko sẽ nhậm chức vào tháng 4

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, Thư ký Ủy ban bầu cử trung ương (SIK) Belarus, ông Lozowick cho biết, kế hoạch nhậm chức của Tổng thống Alexander Lukashenko sẽ hoãn lại tới nửa đầu tháng Tư tới, thay vì diễn ra vào ngày 31-3 như thông báo trước đó.

Tổng thống Lukashenko.

Theo ông Lozowick, thời gian nhậm chức theo dự kiến ban đầu (do SIK ấn định) “không khớp với lịch làm việc của Tổng thống”, trong khi đó, SIK không có thẩm quyền ấn định thời gian nhậm chức mà điều này phải do Tổng thống quyết định. Theo các nguồn tin thân cận, lễ nhậm chức có thể diễn ra ngày 8-4 tới.

Cùng ngày, bình luận về tình hình chính trị tại Belarus, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, phe đối lập ở Belarus mưu toan khiêu khích chính quyền bằng bạo lực và kích động làn sóng chỉ trích mới của phương Tây nhằm vào ban lãnh đạo nước này.

Phía Nga nêu rõ, ban lãnh đạo Belarus đã thể hiện thiện chí không muốn gây căng thẳng tình hình với việc không giải tán các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống của phe đối lập.

Nga cũng đánh giá những diễn biến ở Belarus là sự lặp lại không thành công kịch bản của phe đối lập lật đổ chính quyền trong thời gian diễn ra các cuộc bầu của tổng thống, ở một số quốc gia thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Nga phê phán Mỹ và EU phản ứng sai trái trong vấn đề Belarus 

Tiếp tục chính sách chống Belarus

Bắt giữ 200 người phản đối kết quả bầu cử

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn Evergrande

Cơn địa chấn Evergrande

Ngày 23-9, “gã khổng lồ” bất động sản Evergrande đã không thể thanh toán đúng hạn 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu đồng USD kỳ hạn 5 năm đáo hạn vào tháng 3-2022. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây