Tổng thống Mỹ thúc giục Quốc hội dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17-12 đã nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội nước này dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại áp đặt hơn nửa thế kỷ qua đối với Cuba.

Theo báo The Hill của Quốc hội Mỹ, trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày tuyên bố nối lại quan hệ với Cuba (17-12-2014 - 17-12-2015), Tổng thống Obama nêu rõ: “Quốc hội Mỹ có thể ủng hộ một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Cuba bằng cách dỡ bỏ lệnh trừng phạt vốn là di sản của một chính sách thất bại”. Ông Obama hoan nghênh những tiến triển dù chậm song vững chắc hướng tới mục tiêu bình thường hóa quan hệ với La Habana sau khi chấm dứt 5 thập kỷ đối địch. Tổng thống Obama cũng bảo vệ quyết định chấm dứt chính sách của Washington bao vây cô lập Cuba, hành động bị phe Cộng hòa và một số nghị sĩ Dân chủ kịch liệt phản đối.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.