Tổng thống Nga cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang mới

Trong thông điệp liên bang đọc tối 30-11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo rằng, một thất bại của Nga và phương Tây trong việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mới cho châu Âu sẽ làm trỗi dậy một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông cho rằng, khi đó không loại trừ khả năng Nga cũng sẽ có hệ thống phòng thủ riêng của mình. Vì vậy, theo ông, phương Tây phải chọn lựa hoặc là hợp tác với Nga hoặc phải đối mặt với nhiều hậu quả.

Tổng thống Medvedev nói: “Trong 10 năm tới, chúng ta đối mặt với sự lựa chọn. Hoặc là chúng ta cùng hợp tác trong hệ thống phòng thủ tên lửa một cách đầy đủ, hoặc sẽ có một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Cuối tháng 11, Nga và NATO bước đầu đồng ý cùng nhau xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới. Tuy nhiên Nga yêu cầu được có quyền bình đẳng trong hệ thống này. Đến nay, hai bên vẫn còn khác biệt về danh sách các nước có thể là mối đe dọa.

Trong khi Mỹ đưa Iran và CHDCND Triều Tiên vào danh sách này thì Nga cho rằng hai nước này tương đối vô hại trong những năm tới. Nga cũng muốn có một hiệp định có tính bắt buộc, theo đó đảm bảo rằng tên lửa đánh chặn của NATO không thể hướng vào Nga. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.