Tổng thống Nga cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang mới

Trong thông điệp liên bang đọc tối 30-11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo rằng, một thất bại của Nga và phương Tây trong việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mới cho châu Âu sẽ làm trỗi dậy một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông cho rằng, khi đó không loại trừ khả năng Nga cũng sẽ có hệ thống phòng thủ riêng của mình. Vì vậy, theo ông, phương Tây phải chọn lựa hoặc là hợp tác với Nga hoặc phải đối mặt với nhiều hậu quả.

Tổng thống Medvedev nói: “Trong 10 năm tới, chúng ta đối mặt với sự lựa chọn. Hoặc là chúng ta cùng hợp tác trong hệ thống phòng thủ tên lửa một cách đầy đủ, hoặc sẽ có một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

Cuối tháng 11, Nga và NATO bước đầu đồng ý cùng nhau xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa mới. Tuy nhiên Nga yêu cầu được có quyền bình đẳng trong hệ thống này. Đến nay, hai bên vẫn còn khác biệt về danh sách các nước có thể là mối đe dọa.

Trong khi Mỹ đưa Iran và CHDCND Triều Tiên vào danh sách này thì Nga cho rằng hai nước này tương đối vô hại trong những năm tới. Nga cũng muốn có một hiệp định có tính bắt buộc, theo đó đảm bảo rằng tên lửa đánh chặn của NATO không thể hướng vào Nga. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.