Tổng thống Nga V.Putin tuyên thệ nhậm chức

Ngày 7-5, ông Vladimir Putin, người đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga diễn ra ngày 4-3 vừa qua, với  63,75% số phiếu ủng hộ, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ ba. 

Trong buổi lễ diễn ra tại Điện Kremlin ở thủ đô Matxcơva, đặt tay phải lên bản Hiến pháp Nga, ông Putin tuyên thệ "trên cương vị Tổng thống LB Nga sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của người dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp LB Nga, bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, trung thành phục vụ nhân dân". 

Ông Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ ba. Ảnh: AFP

Trước đó, ông Putin cam kết trên cương vị Tổng thống Nga, sẽ tập trung thực hiện 4 lĩnh vực chủ yếu gồm Cải cách hệ thống chính trị và phát huy dân chủ; Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; Tăng cường quốc phòng và củng cố an ninh quốc gia; Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập. 

Về đối ngoại, giới phân tích cho rằng ông Putin sẽ tiếp tục duy trì chính sách thận trọng, cân bằng các quan hệ trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga. Ông khẳng định rằng đã qua rồi thời kỳ nước Nga bị xem như đối tác yếu kém của phương Tây, và LB Nga cần phải trở thành cường quốc hùng mạnh để thực thi một chính sách đối ngoại độc lập trên thế giới. Theo ông Putin, Nga trước sau như một phấn đấu và đấu tranh cho một trật tự thế giới mới đa cực, trên cơ sở nhận thức an ninh ngang nhau cho tất cả các nước và phối hợp hành động với nhau để đáp trả những nguy cơ và thách thức mới. Nga sẽ tích cực thực hiện chính sách củng cố sự ổn định và an ninh quốc tế, từ bỏ đối đầu, sẵn sàng góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế phức tạp, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước theo nguyên tắc cùng tôn trọng lẫn nhau. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Nga là việc Mỹ và NATO có ý đồ xem xét lại trật tự thế giới hiện nay theo hướng phục vụ các lợi ích của phương Tây, sử dụng sức mạnh và giành quyền bá chủ thế giới. Theo ông, Nga không chấp nhận mọi âm mưu của Mỹ và NATO. Tuy nhiên, Nga cũng sẵn sàng hợp tác và làm xích lại gần các lợi ích với các đối tác phương Tây.    

 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.