Tổng thống Nga V.Putin tuyên thệ nhậm chức

Ngày 7-5, ông Vladimir Putin, người đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga diễn ra ngày 4-3 vừa qua, với  63,75% số phiếu ủng hộ, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ ba. 

Trong buổi lễ diễn ra tại Điện Kremlin ở thủ đô Matxcơva, đặt tay phải lên bản Hiến pháp Nga, ông Putin tuyên thệ "trên cương vị Tổng thống LB Nga sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của người dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp LB Nga, bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ đất nước, trung thành phục vụ nhân dân". 

Ông Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ ba. Ảnh: AFP

Trước đó, ông Putin cam kết trên cương vị Tổng thống Nga, sẽ tập trung thực hiện 4 lĩnh vực chủ yếu gồm Cải cách hệ thống chính trị và phát huy dân chủ; Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; Tăng cường quốc phòng và củng cố an ninh quốc gia; Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập. 

Về đối ngoại, giới phân tích cho rằng ông Putin sẽ tiếp tục duy trì chính sách thận trọng, cân bằng các quan hệ trên cơ sở đảm bảo lợi ích quốc gia của Nga. Ông khẳng định rằng đã qua rồi thời kỳ nước Nga bị xem như đối tác yếu kém của phương Tây, và LB Nga cần phải trở thành cường quốc hùng mạnh để thực thi một chính sách đối ngoại độc lập trên thế giới. Theo ông Putin, Nga trước sau như một phấn đấu và đấu tranh cho một trật tự thế giới mới đa cực, trên cơ sở nhận thức an ninh ngang nhau cho tất cả các nước và phối hợp hành động với nhau để đáp trả những nguy cơ và thách thức mới. Nga sẽ tích cực thực hiện chính sách củng cố sự ổn định và an ninh quốc tế, từ bỏ đối đầu, sẵn sàng góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế phức tạp, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước theo nguyên tắc cùng tôn trọng lẫn nhau. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Nga là việc Mỹ và NATO có ý đồ xem xét lại trật tự thế giới hiện nay theo hướng phục vụ các lợi ích của phương Tây, sử dụng sức mạnh và giành quyền bá chủ thế giới. Theo ông, Nga không chấp nhận mọi âm mưu của Mỹ và NATO. Tuy nhiên, Nga cũng sẵn sàng hợp tác và làm xích lại gần các lợi ích với các đối tác phương Tây.    

 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.