Tổng thống Venezuela đến Nga bàn về hợp tác năng lượng, quân sự

Hôm nay (11-9), Tổng thống Venezuela Hugo Chavez có buổi gặp chính thức Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin. Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Nga kéo dài 2 ngày (ngày 10 và 11-9) của ông Hugo Chavez.

Tổng thống Hugo Chavez (trái) và Tổng thống Dmitry Medvedev trong một buổi họp báo ngày 10-9. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước chuyến công du này, ông Chavez cho biết tại Mátxcơva, ông sẽ thảo luận cùng các vị lãnh đạo của Nga về vấn đề hợp tác năng lượng và quân sự. Trong đó có các dự án liên quan đến việc sản xuất, tinh chế và xuất khẩu dầu mỏ. Trong lĩnh vực quân sự, Venezuela dự định mua ít nhất 100 xe tăng chiến đấu chủ lực trị giá 500 triệu USD từ Nga.

Trong ngày đầu tiên ở Nga, Tổng thống Hugo Chavez đã có bài diễn văn tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị giữa các dân tộc Patrice Lumumba ở Mátxcơva. Ngoài ra, ông Hugo Chavez còn tham dự diễn đàn doanh nghiệp Nga-Venezuela.

Đây là lần thứ bảy ông Hugo Chavez đến thăm Nga với cương vị là Tổng thống Venezula. Tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đến thăm Venezuela, đánh dấu chuyến công du đầu tiên của một vị lãnh đạo Nga đến nước này trong hơn 150 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bên lề chuyến thăm Nga lần này, ông Hugo Chavez ngày 10-9 đã tuyên bố sẽ công nhận các khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia là những quốc gia độc lập. Tổng thống Nga đã cảm ơn người đồng cấp về quyết định này.

H.Nhi (Theo RIA, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.