Tổng Thư ký LHQ khen ngợi công tác khắc phục động đất tại Trung Quốc

  • Số người chết có thể lên tới 80.000 người

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại thị trấn Ánh Tú - tâm trận động đất ở Tứ Xuyên.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon ngày 24-5 đã tới thị trấn Ánh Tú, tâm trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo thông báo với TTK LHQ số người chết trong vụ động đất đã tăng lên 60.000, có thể vượt lên đến 80.000 người. TTK LHQ Ban Ki-moon nói: “Nếu chúng ta nỗ lực, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn này. Toàn thế giới luôn bên cạnh các bạn và hỗ trợ các bạn”.

TTK LHQ cũng đã khen ngợi công tác khắc phục hậu quả trận động đất của Trung Quốc khi cho rằng Chính phủ Trung Quốc ngay sau khi xảy ra thảm họa đã nỗ lực thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ, điều đó cho thấy năng lực lãnh đạo phi thường để vượt qua thiên tai. Trong nỗ lực đẩy mạnh cứu trợ, ngày 24-5, Trung Quốc công bố nối lại tuyến đường sắt nối thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên với thành phố Bảo Kê tỉnh Thiểm Tây sau hơn 12 ngày ngừng hoạt động vì động đất.

Chính phủ Trung Quốc cho biết phải mất tới 3 năm mới có thể xây dựng lại tỉnh Tứ Xuyên. Theo báo Tin tức Bắc Kinh, 9.000 giáo viên và học sinh chết trong trận động đất chiếm 12% tổng số người chết. Theo các quan chức Bộ Giáo dục Trung Quốc, bộ này sẽ mở cuộc điều tra chất lượng xây dựng các trường học, nếu có vấn đề sẽ xử lý.

Riêng vấn đề các đập nước và nước sông dâng cao đe dọa ngập lụt do dòng chảy tắt nghẽn vì đất đá của trận động đất, Trung Quốc đã đưa công nhân xây dựng tới nhiều khu vực nguy hiểm để khai thông.

H.Q. (Theo AFP, CNnews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.