Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) António Guterres đến thủ đô Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 22-10.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của LHQ đối với quan hệ đối tác Việt Nam - LHQ trong 45 năm qua; khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của LHQ, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của LHQ trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Theo TTXVN, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, nhiệm kỳ 2020-2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025. Tháp tùng Tổng Thư ký LHQ thăm chính thức Việt Nam có bà Armida Salsiah Alisjahbana, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP); ông Selwin Hart, Trợ lý Tổng Thư ký và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký về hành động khí hậu, cam kết chuyển đổi xanh; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam cùng một số quan chức LHQ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Thư ký António Guterres dự kiến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dự lễ đón chính thức, hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng với đó, Tổng Thư ký LHQ sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam - LHQ và một số hoạt động khác.

Tin cùng chuyên mục