TP Hồ Chí Minh - Kiểm soát chặt xe khách dịp tết

Một đợt thanh, kiểm tra quy mô lớn nhắm vào đối tượng là các loại ô tô chở người, xe khách liên tỉnh và mô tô trên địa bàn TPHCM sẽ được triển khai vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Các hoạt động xe khách phục vụ tết sẽ được thanh kiểm tra chặt chẽ. Ảnh: THANH TÂM

Trọng điểm trong chiến dịch tăng cường quản lý và kiểm soát xe khách dịp tết năm nay sẽ là những bến xe khách đầu mối chính tại TPHCM, bao gồm Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây, Bến xe Chợ Lớn, Bến xe An Sương, Bến xe ngã tư Ga cũng như toàn bộ các cửa ngõ ra vào TP khác.

Tất cả những cung đường vào, ra các bến xe đầu mối này như tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), quốc lộ 22 đoạn từ ngã tư An Sương dẫn về Bà Điểm thuộc huyện Hóc Môn, quốc lộ 1A đoạn xung quanh cầu vượt ngã tư Ga thuộc quận 12… đều nằm trong vùng phủ sóng của lực lượng thanh, kiểm tra.

Lực lượng tuần tra, kiểm soát cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc tất cả những hành vi vi phạm về an toàn vận tải hành khách đường bộ, như: chở quá số người quy định; chạy quá tốc độ cho phép; giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, giấy phép đã hết hạn hoặc không đúng hạng xe được điều khiển; lưu thông không đúng phần đường, làn đường; chở hàng hóa quá khổ, quá tải; vi phạm quy định về nồng độ cồn và chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện; đón trả khách không đúng nơi quy định, xe khách không có sổ nhật trình chạy xe, xe không có phù hiệu hoặc phù hiệu và sổ nhật trình không đúng quy định; các hành vi vi phạm về điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện; tránh vượt ẩu; xử lý tình trạng bến cóc, xe dù, bán khách - sang tài, chèn ép hành khách…

Trong số này, lực lượng thanh, kiểm tra sẽ chú trọng phát hiện, xử lý các phương tiện xe khách, ô tô chở người vi phạm ngay tại nơi xuất phát hoặc xung quanh khuôn viên các bến xe khách, nhà ga.

Đối với các xe khách, ô tô chở người vượt quá số lượng quy định hoặc không đảm bảo các điều kiện về vận chuyển hành khách như xe không an toàn kỹ thuật, tài xế có mùi rượu bia… sẽ bị lập biên bản vi phạm, bị đình chỉ lưu thông phương tiện, đồng thời chủ xe, tài xế bị buộc phải bố trí xe khác để chuyển tải khách.

Hành khách đã mua vé trên các xe bị chuyển tải này được nhà xe hoàn trả tiền vé để tiếp tục hành trình còn lại. Chỉ khi nào thực hiện xong việc chuyển tải hành khách, tuân thủ đúng số lượng hành khách được phép chở, xe khách đó mới được tiếp tục lưu hành.

Lực lượng nòng cốt tham gia chiến dịch thanh, kiểm tra xe khách cuối năm này là Thanh tra GTVT và cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, bao gồm các đội CSGT trên địa bàn thuộc Phòng CSGT đường bộ đường sắt và các đội CSGT - trật tự - phản ứng nhanh thuộc công an các quận, huyện. Mỗi tổ kiểm tra liên ngành có từ 4 đến 6 cán bộ, trong đó CSGT chủ yếu làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe đối với các xe khách có biểu hiện hoặc tình nghi có sai phạm, còn Thanh tra GTVT sẽ đảm trách việc trực tiếp lập biên bản vi phạm hành chính.

Lực lượng CSGT chỉ lập biên bản đối với các trường hợp có nhiều hành vi vi phạm cùng lúc và trong đó có một hoặc nhiều hành vi không thuộc thẩm quyền xử phạt của lực lượng Thanh tra GTVT. Về nguyên tắc, đơn vị nào lập biên bản vi phạm hành chính thì đơn vị đó cũng chịu trách nhiệm xử lý và ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Theo kế hoạch, chiến dịch thanh, kiểm tra xe khách dịp Tết Nguyên đán sẽ kéo dài trong 1 tháng rưỡi, bắt đầu từ ngày 13-1 đến cuối tháng 2-2012. Mục đích của cuộc thanh, kiểm tra là hạn chế tối đa tình trạng xe khách chở quá tải, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và ùn tắc giao thông cũng như duy trì an ninh trật tự xung quanh các bến xe đầu mối.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: