TPHCM 6 tháng đầu năm: 38.741 lao động mất việc, thiếu việc

* Doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn để lại khoản nợ 7 tỷ đồng

(SGGP). – Ngày 1-7, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Thành Tâm cho biết: 6 tháng đầu năm 2009, trên địa bàn TPHCM có 38.741 lao động bị mất việc, thiếu việc làm do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới. Có 130 doanh nghiệp vốn trong nước và 64 doanh nghiệp vốn nước ngoài bị ảnh hưởng tập trung ở các lĩnh vực ngành nghề dệt, may, da giày, điện tử, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng. Cũng theo khảo sát của Sở LĐTB-XH TPHCM, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của 533 doanh nghiệp hiện vào khoảng trên 61.527 người nhưng hầu như các doanh nghiệp đều không tuyển dụng đủ số lượng. Khảo sát sơ bộ cho thấy lý do mà lao động và doanh nghiệp chưa “gặp nhau” là do mức thu nhập quá thấp.

* “Đã có thêm 2 doanh nghiệp nước ngoài (DNNN) bỏ trốn nâng tổng số DNNN bỏ trốn lên 5 đơn vị; gồm 4 DN Hàn Quốc và 1 DN Malaysia, làm ảnh hưởng đến 1.246 lao động” là số liệu mà cơ quan chức năng TPHCM đưa ra đến cuối tháng 6-2009. Về khoản nợ lương, các DNNN này đã thiếu 2,2 tỷ đồng đối với người lao động (trong đó thiếu nhiều nhất là Công ty TNHH Vina Haeng Woon Industry với 1,3 tỷ đồng, kế đến là Công ty TNHH Quang Sung Vina với 553 triệu đồng... Các cơ quan chức năng TPHCM còn xác định được một số khoản nợ khách hàng, nợ BHXH của các DNNN bỏ trốn lên đến 4,8 tỷ đồng.

M.Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC