TPHCM 6 tháng đầu năm, số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản lại tăng

Với phương châm “Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động PCCC”, Cảnh sát PC&CC TPHCM đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PC&CC. Trong đó đã tổ chức hơn 6.410 cuộc tuyên truyền PC&CC (so với cùng kỳ tăng 1.122 cuộc, tỷ lệ 21,21%). Đó là thông tin được lãnh đạo Cảnh sát PC&CC TP cho biết qua sơ kết 6 tháng hoạt động của đơn vị.

Đơn vị cũng đã tổ chức Hội thi tuyên truyền về PCCC giỏi vòng sơ khảo tại các Phòng Cảnh sát PC&CC quận huyện; tổ chức tuyên truyền về PCCC chuyên đề “Chung cư, nhà cao tầng”, tổ chức xây dựng tờ rơi tuyên truyền về PCCC theo các chuyên đề như: Nhà chung cư, nhà cao tầng, nhà ở tập thể, khu dân cư, khu chế xuất, khu công nghiệp… Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng, chống cháy, nổ lần thứ 18 năm 2016, các đơn vị thuộc lực lượng đã phát trên 52.900 tờ rơi chuyên đề về PCCC đến các cơ sở sản xuất, khu chế xuất, khu công nghiệp và người dân tại các khu dân cư. Đồng thời tổ chức 262 cuộc tuyên truyền về công tác ATVSLĐ-PCCN cho hơn 8.600 lượt người nghe, tổ chức 5 lớp tập huấn về PCCC và kỹ năng thoát nạn, cứu người khi có cháy cho cán bộ, công nhân viên tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn TP…

Hiện trường vụ cháy nhà trên đường Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5) vào tháng 9-2014 làm 7 người chết.

Theo Đại tá Dương Văn Phóng, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP, công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC được đặc biệt chú trọng. Phong trào này được thực hiện lồng ghép với các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng “khu phố an toàn, khu dân cư an toàn, hộ gia đình an toàn”. Qua đó đưa hoạt động PCCC thành một tiêu chí trong việc xây dựng khu phố, tổ dân phố văn hóa, chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đẩy mạnh xã hội hóa trên lĩnh vực PCCC.

Hiện nay, trên địa bàn TP đã thành lập 1.900 đội PCCC dân phòng với 21.108 người; 27.958 đội PCCC cơ sở với trên 301.000 người và 16 đội PCCC chuyên ngành với 520 đội viên. “Phát huy sức mạnh của phong trào toàn dân tham gia PCCC, trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng tại chỗ và người dân đã dập tắt 63/220 vụ cháy (chiếm tỷ lệ 28,64%), đã góp phần rất lớn trong việc kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra” - Đại tá Dương Văn Phóng nhấn mạnh.

Cũng theo Cảnh sát PC&CC TP, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn TP xảy ra 220 vụ cháy. Mặc dù số vụ cháy và thiệt hại do cháy nhìn chung được kéo giảm so với cùng kỳ (giảm 110 vụ, tỷ lệ 33,33%) nhưng số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản lại tăng (tăng 6 vụ) và tập trung chủ yếu tại các công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân. Theo Đại tá Dương Văn Phóng, các vụ cháy đã gây thiệt hại ước tính thành tiền chiếm khoảng 90,24% tổng thiệt hại do cháy gây ra 6 tháng đầu năm 2016. Tình hình cháy xảy ra ở khu dân cư còn diễn biến phức tạp, chiếm tỷ lệ cao trong các vụ cháy (92/220 vụ, tỷ lệ 41,82%). Nguyên nhân gây ra các vụ cháy phổ biến nhất vẫn là do sự cố thiết bị điện, đường dây điện trong nhà và công trình (146/196 vụ, tỷ lệ 74,49%).

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác PCCC 6 tháng cuối năm, theo Cảnh sát PC&CC TP là tham mưu để UBND các quận huyện tích cực tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” 4-10, phối hợp phát tờ rơi tuyên truyền về PCCC, DVD tuyên truyền PCCC, cẩm nang PCCC, phối hợp Sở GD-ĐT TP xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi tuyên truyền về PCCC trong chương trình ngoại khóa cho một số trường THPT trên địa bàn TP.

Bảo Nhân - Linh Đan

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.