TPHCM bắt đầu xanh hóa đào tạo nghề

SGGPO
Chiều 27-6, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB-XH) phối hợp cùng Sở LĐTB-XH TPHCM, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (HVCT) phát động phong trào xanh hóa – bảo vệ môi trường tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM.

Hơn 50 trường trung cấp, cao đẳng và đại diện các doanh nghiệp đã tham dự.

TS. Trương Anh Dũng, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB-XH) cho biết, xanh hóa đào tạo nghề là một khái niệm khá mới ở nước ta. Việt Nam đang định hướng các chiến lược và chính sách phát triển bền vững gắn với việc xanh hóa toàn diện. Trong phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng xanh, vai trò của giáo dục nghề nghiệp rất quan trọng, bằng cách đào tạo, xây dựng một đội ngũ lao động có năng lực đáp ứng tốt các yêu cầu của xanh hóa nền kinh tế.

TPHCM bắt đầu xanh hóa đào tạo nghề ảnh 1 Các đại biểu trao đổi về thực hiện xanh hóa trong cơ sở  giáo dục nghề nghiệp tại TPHCM

Theo TS. Trương Anh Dũng, chính người lao động có tay nghề là những người sử dụng năng lượng và tài nguyên tại nơi làm việc một cách hiệu quả và ngăn chặn các rủi ro, thiệt hại cho môi trường. Cũng chính lực lượng lao động có tay nghề là những người cần có, để sản xuất và áp dụng đúng cách các công nghệ thân thiện với môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng HVCT cho biết, yếu tố xanh được lồng ghép vào các chương trình đào tạo và xanh hóa khuôn viên trong nhà trường. Đặc biệt, trường có chương trình đào tạo nghề “Kỹ thuật thoát nước và xử lý nước thải”, một nghề phục vụ trực tiếp cho tăng trưởng xanh, theo mô hình hợp tác giữa nhà trường và 6 doanh nghiệp thoát nước.

TPHCM bắt đầu xanh hóa đào tạo nghề ảnh 2 Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM cam kết chung tay Bảo vệ môi trường - xanh hóa đào tạo nghề bằng hành động tạo hình Cây xanh hóa

Xác định xanh hóa cơ sở giáo dục nghề nghiệp là khái niệm mới, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm đề nghị các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần cụ thể hóa các nội dung xanh hóa vào trong môi trường dạy và học, từng bước thay đổi nhận thức của cán bộ, giáo viên và sinh viên, học sinh. Tháng 7-2018, Sở sẽ tập huấn cho toàn bộ lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP để tiếp cận vấn đề này.                                                                  

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Cần phát huy tính chủ động của giáo viên trong hướng nghiệp cho học sinh

Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) tại TPHCM đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết.

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục