TPHCM cấp chứng minh nhân dân 12 số đại trà

(SGGPO). – Chiều 4-12, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (PC64) – Công an TPHCM tổ chức họp báo thông tin về thời gian, địa điểm, quy trình triển khai cấp mới, cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân (CMND) 12 số đại trà trên địa bàn TPHCM.

Mặt trước chứng minh nhân dân 12 số

 

Mặt sau chứng minh nhân dân 12 số

Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng Phòng PC64, cho biết bắt đầu từ ngày 7-12, việc cấp mới, cấp đổi, cấp mất CMND 12 số sẽ được triển khai trên cả địa bàn TP. Ngoài Phòng PC64, người dân muốn thực hiện các giao dịch nói trên, có thể đến công an các quận huyện, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Phí làm CMND đơn vị cấp sẽ thu cấp mới 30.000 đồng, cấp đổi 50.000 đồng, cấp lại 70.000 đồng. Đại tá Nguyễn Văn Dung, cho biết, trường hợp người dân không thích đổi CMND 12 số, vẫn có thể sử dụng CMND 9 số đã được cấp để thực hiện các giao dịch như trước đây, không bắt buộc phải đổi lại CMND 12 số ở thời điểm này. CMND 9 số vẫn có giá trị như CMND 12 số. Sau khi được cấp CMND 12 số, người dân vẫn được giữ lại CMND 9 số và giấy này vẫn có giá trị, tuy nhiên công an sẽ làm dấu trên Quốc huy của CMND 9 số để tiện quản lý.

Về thủ tục cấp CMND, đối với các trường hợp cấp mới và cấp đổi, ngoài đơn khai theo mẫu, khi đi làm CMND, người dân phải mang theo Hộ khẩu bản gốc (bản sao công chứng vẫn không được chấp nhận). Đối với trường hợp cấp lại, ngoài điều kiện như cấp mới và cấp đổi, cần phải có thêm giấy xác nhận (nguyên cớ mất, CMND bị hư hỏng…) của chính quyền địa phương, công an ở khu vực bị mất CMND cũ. Thời gian cấp giấy CMND mới là 7 ngày, cấp đổi và cấp lại là 15 ngày. 

So với  CMND 9 số, CMND 12 số có nhiều nhiều tiện ích hơn, được làm bằng chất liệu nhựa (nhập từ nước ngoài), sẽ khó bị làm giả, kích thước cũng nhỏ gọn hơn, tính bảo mật thông tin cũng cao hơn. Về sau này, CMND 12 sẽ được đồng bộ thêm cả các loại giấy tờ tùy thân khác như: bằng lái xe, thẻ visa…

Việc đưa vào cấp thẻ CMND 12 số và đồng bộ với các giấy tờ tùy thân khác góp phần nâng cao hiệu quả trong cải cách hành chính, rút ngắn thời gian đi lại thực hiện các thủ tục, giảm phiền hà cho người dân. Đối với trường hợp người dân ở các tỉnh, nếu có thời gian tạm trú 14 năm trở lên tại TPHCM cũng sẽ được cấp CMND 12 số tại TP trong trường hợp cấp lại. Việc chứng minh thời gian tạm trú phải có giấy xác nhận của công an phường xã, quận huyện ở nơi tạm trú. Ngoài ra, người dân ở các tỉnh muốn nhập khẩu tại TPHCM phải có thời gian tạm trú 1 năm (nếu tạm trú ở huyện), 2 năm (nếu tạm trú ở quận).

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có lối ra

- Chuyện này cũng thú vị: tuyến tàu khách Đà Nẵng - Lý Sơn (Quảng Ngãi) sắp thông. Sắp, là vì từ sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi đến việc thực thi sẽ phải có thêm sự chuẩn bị. Nhưng đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn