TPHCM: Chênh lệch giới tính khi sinh vẫn còn lớn

SGGPO
Hiện quy mô dân số ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang ngày càng lớn, mật độ dân số cao và mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng...

Bác sĩ đang thăm khám cho thai phụ

Bác sĩ đang thăm khám cho thai phụ

Ngày 10-7, Sở Y tế TPHCM tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11 -7) với chủ đề “ Việt Nam – 25 năm thực hiện chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về dân số và phát triển”.

Theo ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM, trong năm 2018, dân số TPHCM khoảng 8,8 triệu người, cơ cấu dân số trong độ tuổi lao động tăng từ 64,5% trong năm 2017 lên gần 71% vào năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2019, TPHCM có gần 30.000 trẻ em được sinh ra, tăng 1.759 trẻ so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 14.279 trẻ nữ, 15.690 trẻ nam.

Nhìn chung tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh là 109,9 trẻ nam/100 trẻ nữ, tỷ lệ chênh lệch này có xu hướng giảm so với năm 2019. TP đã thực hiện tốt các mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi ở mức rất thấp (khoảng 7,7‰), công tác chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã từng bước được triển khai ở tất cả các quận, huyện.

Năm 2018, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt hơn 87% và tỷ lệ trẻ em sơ sinh được sàng lọc sơ sinh đạt hơn 82%, chiếm tỷ lệ cao nhất nước… Tuy nhiên, hiện quy mô dân số ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang ngày càng lớn, mật độ dân số cao và mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng. Di cư vẫn diễn ra với cường độ mạnh, chưa có giải pháp đồng bộ phát huy lợi thế của thời kỳ cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số...

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, hệ thống các cơ sở y tế cần hỗ trợ, phối hợp với ngành dân số trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực dân số và phát triển nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Trong thời gian tới cần tập trung triển khai có trọng tâm các hoạt động nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời, mở rộng phạm vi thực hiện chương trình tầm soát chẩn đoán và điều trị các bệnh tật trước sinh và sơ sinh cũng như chương trình khám sức khỏe tiền hôn nhân, nỗ lực chăm lo đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình cho mọi người dân trong đó có vị thành niên, thanh niên, đi trước đón đầu trong việc thích ứng với già hóa dân số.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Dược năm 2016 quy định thuốc là loại hàng hóa đặc biệt và chỉ được bán lẻ dưới 4 hình thức: nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã/phường và cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền.

Rước họa vì mua thuốc online

Mua bán trực tuyến thuốc chữa bệnh ngày càng phổ biến trên các trang mạng, từ hàng “nhà tự làm”, sản xuất trong nước đến nhập khẩu, xách tay... Theo các cơ quan chức năng đây là hành vi vi phạm pháp luật, bởi thuốc là mặt hàng đặc biệt, việc tự ý mua - bán có thể gây ra những hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Trái ngọt từ chương trình Sữa học đường

Trải qua hơn 10 năm thực hiện chương trình Sữa học đường, tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã bước đầu ghi nhận có sự cải thiện đáng kể về dinh dưỡng, sức khoẻ và tầm vóc của trẻ em.

Thuốc