TPHCM: Chênh lệch giới tính khi sinh vẫn còn lớn

SGGPO
Hiện quy mô dân số ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang ngày càng lớn, mật độ dân số cao và mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng...

Bác sĩ đang thăm khám cho thai phụ

Bác sĩ đang thăm khám cho thai phụ

Ngày 10-7, Sở Y tế TPHCM tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới (11 -7) với chủ đề “ Việt Nam – 25 năm thực hiện chương trình hành động Hội nghị Quốc tế về dân số và phát triển”.

Theo ông Trần Văn Trị, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM, trong năm 2018, dân số TPHCM khoảng 8,8 triệu người, cơ cấu dân số trong độ tuổi lao động tăng từ 64,5% trong năm 2017 lên gần 71% vào năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2019, TPHCM có gần 30.000 trẻ em được sinh ra, tăng 1.759 trẻ so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 14.279 trẻ nữ, 15.690 trẻ nam.

Nhìn chung tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh là 109,9 trẻ nam/100 trẻ nữ, tỷ lệ chênh lệch này có xu hướng giảm so với năm 2019. TP đã thực hiện tốt các mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi ở mức rất thấp (khoảng 7,7‰), công tác chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã từng bước được triển khai ở tất cả các quận, huyện.

Năm 2018, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt hơn 87% và tỷ lệ trẻ em sơ sinh được sàng lọc sơ sinh đạt hơn 82%, chiếm tỷ lệ cao nhất nước… Tuy nhiên, hiện quy mô dân số ở TPHCM nói riêng và cả nước nói chung đang ngày càng lớn, mật độ dân số cao và mất cân bằng giới tính khi sinh đang ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng. Di cư vẫn diễn ra với cường độ mạnh, chưa có giải pháp đồng bộ phát huy lợi thế của thời kỳ cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số...

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, hệ thống các cơ sở y tế cần hỗ trợ, phối hợp với ngành dân số trong việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực dân số và phát triển nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Trong thời gian tới cần tập trung triển khai có trọng tâm các hoạt động nâng cao chất lượng dân số giai đoạn đầu đời, mở rộng phạm vi thực hiện chương trình tầm soát chẩn đoán và điều trị các bệnh tật trước sinh và sơ sinh cũng như chương trình khám sức khỏe tiền hôn nhân, nỗ lực chăm lo đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình cho mọi người dân trong đó có vị thành niên, thanh niên, đi trước đón đầu trong việc thích ứng với già hóa dân số.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc

" />