TPHCM chưa thí điểm dạy tiếng Đức và tiếng Hàn là ngoại ngữ 1

SGGPO
Sáng 2-4, trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, TPHCM trong nhiều năm trở lại đây đã thực hiện thí điểm dạy ngoại ngữ 2 môn tiếng Hàn và tiếng Đức nhưng gặp nhiều khó khăn, nhất là về đội ngũ giáo viên.

Nguyên nhân là do các trường sư phạm hiện nay chưa đào tạo giáo viên dạy các ngoại ngữ này, trong khi đó chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm chưa được Bộ GD-ĐT triển khai áp dụng nên chưa thể đăng ký thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn và tiếng Đức theo chương trình ngoại ngữ 1 theo chủ trương của Bộ GD-ĐT. 

TPHCM chưa thí điểm dạy tiếng Đức và tiếng Hàn là ngoại ngữ 1 ảnh 1 Học sinh TPHCM học tiếng Anh là ngoại ngữ 1 với giáo viên bản ngữ

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, dạy học các môn ngoại ngữ, không riêng với môn tiếng Anh, trong nhà trường phổ thông hiện nay là một đòi hỏi quan trọng, đã được triển khai mở rộng ở các trường tiểu học, THCS và THPT từ nhiều năm qua.

Theo đó, ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc (gồm các môn tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, gần đây bổ sung thêm môn tiếng Nhật); ngoại ngữ 2 là môn học tự chọn (trong đó có tiếng Đức, tiếng Hàn).

Nhằm giảm áp lực cho học sinh khi lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 vẫn phải học song song ngoại ngữ 1 khác, Bộ GD-ĐT mới đây vừa có quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 để học sinh lựa chọn theo nhu cầu.

Đây cũng là nội dung thỏa thuận khung giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Hàn Quốc và Cộng hòa Liên bang Đức về việc dạy tiếng Hàn, tiếng Đức ở trường phổ thông Việt Nam.

Theo đó, những địa phương có nhu cầu và đảm bảo điều kiện thực hiện cả về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, tính liên thông giữa các cấp học sẽ đăng ký với Bộ GD-ĐT thí điểm dạy ngoại ngữ 1 môn tiếng Hàn, tiếng Đức. Bộ GD-ĐT có trách nhiệm giám sát quá trình thực hiện để đảm bảo tính hiệu quả và quyền lợi cho người học.

Sau khi thí điểm, Bộ GD-ĐT sẽ đánh giá, xem xét việc đưa hai môn học tiếng Hàn, tiếng Đức chính thức trở thành ngoại ngữ 1 như các môn ngoại ngữ 1 khác.

Tuy nhiên, tại TPHCM, căn cứ điều kiện thực tế, năm học 2021-2022 chưa triển khai dạy học tiếng Đức và tiếng Hàn là ngoại ngữ 1.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục