TPHCM có 40 chợ truyền thống hoạt động an toàn

SGGPO
Ngày 19-7, trên mạng lan truyền rất nhanh về danh sách hàng loạt các chợ đã được TPHCM cho phép mở cửa bán hàng thiết yếu, thời gian mở cửa từ 6 giờ đến 17 giờ, chỉ bán hàng thiết yếu, chưa hoạt động bình thường. 

Tin liên quan

Người đi chợ Bình Thới khai báo y tế trước khi nhận phiếu đi chợ theo thứ tự trong đợt giãn cách vừa qua

Người đi chợ Bình Thới khai báo y tế trước khi nhận phiếu đi chợ theo thứ tự trong đợt giãn cách vừa qua

Để làm rõ thông tin trên, chúng tôi đã chuyển cho Sở Công thương để thẩm định, phía Sở cho biết, đến trưa ngày 19-7, hiện mới chỉ có 3 chợ mở cửa hoạt động trở lại gồm: chợ Phú Thọ (quận 11), chợ An Đông (quận 5) và chợ Kiến Thành (Bình Tân). Như vậy, tính đến ngày 19-7, TPHCM chỉ có tổng cộng 40 chợ truyền thống hoạt động an toàn (đính kèm danh sách).

>>> Danh sách 40 chợ truyền thống hoạt động an toàn tính đến ngày 19-7

 
Về việc mở cửa hoạt động trở lại các chợ truyền thống trên địa bàn, hiện TP đã có chủ trương nhằm đảm bảo việc cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân được nhanh chóng, kịp thời nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Các chợ đang tạm ngưng hoạt động chỉ được mở trong điều kiện đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu có tính bắt buộc; có biện pháp kiểm soát hướng dẫn lưu lượng, mật độ tiểu thương bán hàng, mật độ người đi chợ đảm bảo 5K; tổ chức mua bán tránh tiếp xúc tối đa giữa tiểu thương và người mua; khuyến khích bán hàng đồng giá và chỉ mở cửa đối với ngành hàng bán phục vụ thực phẩm tươi sống, rau củ quả.

Nếu không gian chợ chưa đảm bảo thì có thể sử dụng các mặt bằng phù hợp để tiểu thương và người dân họp chợ an toàn. Việc tạm dừng hoạt động hoặc mở lại do UBND quận, huyện căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế quyết định.

Sở Công thương TP đã có hướng dẫn giải pháp thí điểm về phương án tổ chức kinh doanh thực phẩm tươi sống, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để đặt lịch và quản lý khách đi chợ, các điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch như: nguyên tắc 5K, phân luồng, bán hàng đồng giá, dựng vách ngăn...

Hiện các quận, huyện đang xây dựng phương án và sẽ sớm tiếp tục tổ chức mở lại thêm nhiều chợ trên địa bàn. Khi đủ điều kiện các quận, huyện và TP Thủ đức sẽ thực hiện các bước và công bố thông tin cho người dân.

HẢI HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT