TPHCM: CPI tháng 1 tăng 0,4%

° Hà Nội: CPI tháng 1 tăng 0,7%

(SGGP).- Theo Cục Thống kê TPHCM, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2014 của TP chỉ tăng 0,4% so với tháng 12-2013. Đây là mức tăng thấp nhất của tháng 1 trong vòng 5 năm gần đây.

Theo đó, trong 11 nhóm hàng hóa cơ bản, mức tăng cao tập trung ở các nhóm hàng như nhóm giao thông, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, nhóm may mặc, mũ nón, giày dép và nhóm hàng hóa và dịch vụ khác với mức tăng trên 0,5%, trong khi nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng nhẹ 0,16% so với tháng trước.

Theo các chuyên gia, sở dĩ CPI trong tháng 1-2014 chỉ tăng 0,4%, ngoài yếu tố khách quan là sức mua tăng thấp do kinh tế khó khăn, người dân phải thắt chặt chi tiêu, thì nguyên nhân chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm nằm trong chương trình bình ổn giá được triển khai trên khắp địa bàn TP, khiến giá các mặt hàng này tăng thấp nhất vào tháng giáp tết trong vòng 10 năm trở lại đây.

Gần 7.800 điểm bán hàng bình ổn giá, trong đó tập trung vào các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như trứng, dầu ăn, đường, thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến… đã góp phần rất lớn trong việc kiềm chế việc tăng giá hàng thực phẩm vào những ngày cận tết.

Cục Thống kê Hà Nội vừa cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2014 trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng 0,7% so với tháng trước và tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù tăng khá mạnh (gấp đôi tháng 12-2013), nhưng đây vẫn là mức tăng thấp nhất trong tháng 1 của 5 năm trở lại đây.

Cụ thể, có 10/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước, trong đó tăng mạnh nhất là nhóm đồ uống và thuốc lá với mức tăng 1,29%; tiếp đến là nhóm giao thông với mức tăng 1,19%. Nhóm may mặc, mũ nón, giày dép cũng đã tăng 0,99% so với tháng trước. Riêng hàng ăn và dịch vụ ăn uống - nhóm có quyền số lớn nhất trong rổ CPI - cũng tăng mạnh 0,77%, trong đó lương thực tăng 1,28%, thực phẩm tăng 0,75% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,55%. Nhóm duy nhất đứng giá là bưu chính viễn thông.

HẢI HÀ - ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế