TPHCM đạt kiều hối kỷ lục 6,1 tỷ USD

SGGPO
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, năm 2020 là năm TPHCM đạt được kiều hối kỷ lục, đạt 6,1 tỷ USD (tăng hơn 15% so với năm 2019). Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM biểu dương sự đóng góp rất lớn của kiều bào đối với sự phát triển chung của TPHCM và cả nước. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THU HƯỜNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THU HƯỜNG

Sáng 18-3, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức; Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao). 

Báo cáo tại hội nghị, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, trong năm 2020, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã đón tiếp khoảng 1.450 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ để tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã phối hợp với phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TPHCM) tổng hợp dữ liệu xuất nhập cảnh của kiều bào. Bên cạnh đó, kiều bào đã ủng hộ, trao tặng một số đơn vị các trang thiết bị nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch như trao tặng khẩu trang, máy sát khuẩn, thiết bị lọc nước… 

Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cũng đã thực hiện tốt vai trò cầu nối trong việc tiếp nhận thành công lô sách 9.338 quyển, với tổng giá trị hơn 1,1 triệu USD; đồng thời chủ động phối hợp với kiều bào tổ chức phân bổ và trao sách đến các trường Đại học tại TPHCM. Thực hiện góp ý đối với dự thảo của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM về Quy trình thu hút, tuyển chọn chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TPHCM có nhu cầu, trong giai đoạn 2019 - 2022

Năm 2021, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tập trung tổ chức các hoạt động nhằm duy trì nét văn hóa Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tìm hiểu đời sống, văn hóa, tinh thần, nhu cầu học tập và gìn giữ tiếng Việt của cộng đồng kiều bào. Song song đó, tiếp nhận góp ý của kiều bào về đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế tại TPHCM…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, năm 2020 là năm TPHCM đạt được kiều hối kỷ lục, đạt 6,1 tỷ USD (tăng hơn 15% so với năm 2019). Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM biểu dương sự đóng góp rất lớn của kiều bào đối với sự phát triển chung của TPHCM và cả nước. 

Về nhiệm vụ sắp tới, ông Dương Anh Đức đề nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tập trung làm tốt công tác nắm bắt, dự báo tình hình đối với kiều bào và tổ chức doanh nghiệp kiều bào trong giai đoạn hiện nay; thực hiện tốt chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng đề nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phát huy trí tuệ tập thể, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo TPHCM tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến doanh nhân, trí thức kiều bào về các lĩnh vực như chuyển đổi số, kinh tế số, đặc biệt về các đề án thuộc 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm của TPHCM. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, chăm lo cho kiều bào khó khăn ở các nước; đẩy mạnh và làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chính sách của TPHCM đến với người Việt Nam ở nước ngoài.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đề cao trách nhiệm trong việc học tập, làm theo Bác Hồ kính yêu

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê khẳng định, TPHCM xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức là nhân tố quyết định sự phát triển cơ quan, đơn vị, địa phương trong sạch, vững mạnh toàn diện, đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ thiết thực hơn trong học tập, làm theo Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Đại tá Bùi Ngọc Giáp giữ chức Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM

Sáng 19-5, Công an TPHCM đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an TPHCM về việc tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ Trưởng Ban Chuyên đề Công an TPHCM (trước là Báo Công an TPHCM) với sự chủ trì của Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP