TPHCM đạt kiều hối kỷ lục 6,1 tỷ USD

SGGPO
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, năm 2020 là năm TPHCM đạt được kiều hối kỷ lục, đạt 6,1 tỷ USD (tăng hơn 15% so với năm 2019). Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM biểu dương sự đóng góp rất lớn của kiều bào đối với sự phát triển chung của TPHCM và cả nước. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THU HƯỜNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THU HƯỜNG

Sáng 18-3, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM.

Đến dự có các đồng chí: Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức; Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao). 

Báo cáo tại hội nghị, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, trong năm 2020, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã đón tiếp khoảng 1.450 lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ để tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã phối hợp với phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TPHCM) tổng hợp dữ liệu xuất nhập cảnh của kiều bào. Bên cạnh đó, kiều bào đã ủng hộ, trao tặng một số đơn vị các trang thiết bị nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch như trao tặng khẩu trang, máy sát khuẩn, thiết bị lọc nước… 

Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cũng đã thực hiện tốt vai trò cầu nối trong việc tiếp nhận thành công lô sách 9.338 quyển, với tổng giá trị hơn 1,1 triệu USD; đồng thời chủ động phối hợp với kiều bào tổ chức phân bổ và trao sách đến các trường Đại học tại TPHCM. Thực hiện góp ý đối với dự thảo của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM về Quy trình thu hút, tuyển chọn chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TPHCM có nhu cầu, trong giai đoạn 2019 - 2022

Năm 2021, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tập trung tổ chức các hoạt động nhằm duy trì nét văn hóa Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; tìm hiểu đời sống, văn hóa, tinh thần, nhu cầu học tập và gìn giữ tiếng Việt của cộng đồng kiều bào. Song song đó, tiếp nhận góp ý của kiều bào về đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng quốc tế tại TPHCM…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, năm 2020 là năm TPHCM đạt được kiều hối kỷ lục, đạt 6,1 tỷ USD (tăng hơn 15% so với năm 2019). Qua đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM biểu dương sự đóng góp rất lớn của kiều bào đối với sự phát triển chung của TPHCM và cả nước. 

Về nhiệm vụ sắp tới, ông Dương Anh Đức đề nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tập trung làm tốt công tác nắm bắt, dự báo tình hình đối với kiều bào và tổ chức doanh nghiệp kiều bào trong giai đoạn hiện nay; thực hiện tốt chủ đề năm 2021 của TPHCM là “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng đề nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phát huy trí tuệ tập thể, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo TPHCM tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến doanh nhân, trí thức kiều bào về các lĩnh vực như chuyển đổi số, kinh tế số, đặc biệt về các đề án thuộc 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm của TPHCM. Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, chăm lo cho kiều bào khó khăn ở các nước; đẩy mạnh và làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chính sách của TPHCM đến với người Việt Nam ở nước ngoài.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức có điều kiện đặc thù, thì phải có cơ chế đặc thù

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: TP Thủ Đức có điều kiện đặc thù, thì phải có cơ chế đặc thù

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý đến những công việc mà TP Thủ Đức phải tập trung thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt là khẩn trương chuẩn bị đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù để tạo điều kiện phát triển TP Thủ Đức như kỳ vọng. Việc xây dựng, đề xuất chính sách đặc thù cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi vì, TP Thủ Đức có những điều kiện đặc thù, thì phải cơ chế đặc thù.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Ra mắt tân Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ngày 12-4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ tư Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX theo Điều lệ Mặt trận để thảo luận, cho ý kiến vào tờ trình bổ sung, thay nhân sự tham gia Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX.

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP