TPHCM dự kiến thi lớp 10 vào ngày 24 và 25 - 6

Chiều 14-3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các vấn đề dư luận quan tâm.

Tại buổi họp báo, giải đáp băn khoăn cho phụ huynh học sinh TPHCM về việc nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã công bố phương án dự kiến cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023, nhưng hiện tại chưa thấy ngành GD-ĐT TP có thông tin gì về vấn đề này, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho biết, sở đã có dự thảo kế hoạch tuyển sinh các khối lớp đầu cấp và đã trình UBND TPHCM phê duyệt.

TPHCM dự kiến thi lớp 10 vào ngày 24 và 25 - 6 ảnh 1 Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh phát biểu tại buổi họp báo

Theo dự thảo, về cơ bản, ngành giáo dục thành phố đề xuất giữ nguyên môn thi như trước đây gồm: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 dự kiến được tổ chức trong hai ngày 24, 25-6. Đối tượng dự thi là học sinh tốt nghiệp THCS tại thành phố trong độ tuổi quy định.

Thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP). Ngoài ra, nếu có nhu cầu, thí sinh còn được đăng ký thêm 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên; 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0. “Với các thí sinh là F0, thí sinh thuộc diện cách ly y tế đến thời điểm thi, sở sẽ căn cứ vào quy định của ngành để có phương án cụ thể”, ông Hồ Tấn Minh cho hay.

TPHCM dự kiến thi lớp 10 vào ngày 24 và 25 - 6 ảnh 2 Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương phát biểu tại buổi họp báo

Cũng tại buổi họp báo, thông tin về tình hình giá xăng dầu và tình trạng khan hiếm xăng dầu trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương cho rằng, từ đầu năm, các chuyên gia đã nhận định và có dự báo giá xăng dầu tăng. Tuy nhiên, thực tế diễn ra hoàn toàn khác dự báo khi giá dầu lên đến gần 140 USD/ thùng do xung đột giữa Nga - Ukraine. Liên quan đến nguồn cung từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, tới nay công suất đã khôi phục 80-85% và theo kế hoạch, đến cuối tháng 3, đầu tháng 4 có thể đạt công suất 100%, đây là thông tin từ Bộ Công thương. Tuy nhiên, để đảm bảo việc cung ứng xăng dầu, từ cuối tháng 2, Bộ Công thương đã có kế hoạch nhập khẩu, tính toán để đảm bảo nguồn cung. Ngoài nguồn cung ứng từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Bộ Công thương có kế hoạch cho 10 đầu mối nhập khẩu xăng dầu lên tới 2,4 triệu tấn.

Với kế hoạch này, cơ bản đảm bảo đủ nguồn cung theo nhu cầu tiêu dùng trong nước, còn việc thiếu xăng cục bộ phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận, cung ứng của các nhà phân phối cụ thể, tuy nhiên, Sở Công thương khẳng định các thương hiệu lớn và tập đoàn xăng dầu mạnh thì việc dự trữ và cung ứng hoàn toàn đảm bảo.

TPHCM dự kiến thi lớp 10 vào ngày 24 và 25 - 6 ảnh 3 Toàn cảnh buổi họp báo

Sở Công thương TPHCM cũng đã có kế hoạch dự kiến làm việc với Sở GT-VT tính toán phương án để có hỗ trợ lưu thông trong giờ cao điểm đối với một số xe bồn, vì trong thời gian vừa qua, khi mà có những thông tin dự báo tình hình điều chỉnh giá xăng dầu, dẫn tới việc người dân đi mua và dự trữ xăng dầu. Có thời điểm việc cung ứng hàng hóa tại một số cửa hàng xăng dầu khó khăn khi nhu cầu tăng cao mà xe bồn để chở thì không được lưu thông trong giờ cao điểm, chỉ được lưu thông ban đêm, dẫn đến bị thiếu hụt ở một số cửa hàng. "Chúng tôi cũng đang rà soát và nghiên cứu, nếu trong trường hợp thấy hợp lý sẽ có đề xuất cùng Sở GT-VT để tính toán cấp phép cho một số xe tải tạm thời lưu thông trong thời điểm này để giải quyết tình hình cung ứng", Phó Giám đốc Sở Công thương cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Tin buồn