TPHCM: Hướng dẫn thực hiện tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025 tại TP Thủ Đức và 21 quận huyện

Chiều 26-4, Sở GD-ĐT TPHCM đã có hướng dẫn về tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2024-2025 cho phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện.

TPHCM: Hướng dẫn thực hiện tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025 tại TP Thủ Đức và 21 quận huyện

Theo đó, tuyển sinh đầu cấp năm nay được thực hiện theo các nguyên tắc chung gồm: thống nhất sử dụng chung một hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn; thống nhất sử dụng thông tin nơi ở hiện tại trong cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo đã được xác thực với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia làm thông tin xác định nơi đang cư trú của học sinh.

Ngoài ra, tại mỗi đợt tuyển sinh, thông tin học sinh chỉ xuất hiện trên hệ thống tuyển sinh của một phòng GD-ĐT duy nhất (không bao gồm các trường tiên tiến hiện đại, tiếng Anh tích hợp theo Đề án 5695 hoặc các trường ngoài công lập).

Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện chịu trách nhiệm phân bổ học sinh vào các trường trên địa bàn theo từng cấp học, có kết hợp một số công cụ hỗ trợ như bản đồ GIS (hệ thống thông tin vị trí địa lý) với mục tiêu tạo thuận lợi cho học sinh được học gần nhà.

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp các địa phương cần đảm bảo yêu cầu và các nguyên tắc tuyển sinh chung của TPHCM; có xây dựng kế hoạch dự trù, phương án đảm bảo trang thiết bị, phòng ốc, cơ sở vật chất trên cơ sở đảm bảo có đầy đủ phòng học cho học sinh đến độ tuổi tuyển sinh trên địa bàn.

Đặc biệt, TP Thủ Đức và 21 quận huyện lưu ý đảm bảo phòng học cho cấp tiểu học thực hiện 2 buổi/ngày theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, các địa phương xây dựng quy trình tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến (từ lúc đăng ký đến khi xác nhận trúng tuyển), đảm bảo theo đúng mô hình, nguồn dữ liệu tuyển sinh mà Sở GD-ĐT TPHCM thống nhất với các đơn vị.

Trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, quy định rõ các đợt tuyển sinh, các đối tượng ưu tiên tuyển sinh, thời gian đăng ký trực tuyến, cách thức nộp hồ sơ khi có kết quả tại mỗi đợt xét tuyển.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, toàn thành phố có 2 đợt tuyển sinh, áp dụng với các đối tượng tuyển sinh lớp 1 và lớp 6. Trong đó, đợt 1 ưu tiên tuyển sinh các trường hợp là đối tượng đang cư trú thực tế trên địa bàn.

Đợt 2, Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quyết định việc mở tuyển sinh đối với các đơn vị chưa tuyển đủ học sinh so với chỉ tiêu nhưng phải theo khung thời gian quy định.

Trong đợt xét tuyển này, Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp cần xác định rõ đối tượng được ưu tiên tuyển sinh và xếp theo độ ưu tiên từ trên xuống, khuyến khích ưu tiên các đối tượng sau: học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học trên địa bàn và có nơi ở hiện tại không thuộc địa phương đang theo học; các lý do khác tùy theo tình hình thực tế tại địa phương như học sinh có cha hoặc mẹ đang công tác tại các cơ quan trên địa bàn, học sinh có nơi ở hiện tại không thuộc địa phương nhưng căn cứ khoảng cách từ bản đồ GIS từ nhà đến trường có khoảng cách ngắn nhất so với các trường khác...

Năm học 2024-2025, công tác tuyển sinh đầu cấp giảm tối đa việc sử dụng hồ sơ giấy, tạo tiện lợi cho người dân trong toàn bộ quy trình đăng ký, nộp hồ sơ; ưu tiên sử dụng VNEID hoặc giấy xác nhận CT01 cho việc xác minh thông tin tuyển sinh của học sinh.

Mỗi học sinh sử dụng mã định danh và ngày sinh đã khai báo với nhà trường để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của thành phố. Mỗi học sinh chỉ được xác nhận 1 lần trong 1 đợt tuyển sinh duy nhất.

z4722055494946_c8af1cc9c1bac811afdea1e5ebb73d28.jpg
Phụ huynh rà soát thông tin tuyển sinh vào lớp 1 tại một trường tiểu học trên địa bàn quận 8 đầu năm học 2023-2024

Các địa phương xem xét phương án khen thưởng, xử lý khi phát hiện các trường hợp sai phạm về tuyển sinh hoặc đăng ký nơi đang cư trú.

Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và 21 quận huyện quy định rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị có học sinh tham gia tuyển sinh.

Đơn cử, trường mầm non chịu trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn quy trình, cách thức đăng ký tuyển sinh, hỗ trợ điều chỉnh thông tin thí sinh trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của TPHCM cho các học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non tại đơn vị mình.

Trường tiểu học chịu trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn quy trình, cách thức đăng ký tuyển sinh, hỗ trợ điều chỉnh thông tin thí sinh trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của thành phố cho các học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non tại đơn vị mình.

Riêng đối với các trường hợp thí sinh chưa hoàn thành chương trình giáo dục mầm non tại các đơn vị trên địa bàn, Phòng GD-ĐT ủy quyền cho một đơn vị trên địa bàn phục vụ công tác hỗ trợ, hướng dẫn và điều chỉnh cho các đối tượng thí sinh này.

Việc thực hiện điều chỉnh chỉ thực hiện trong giai đoạn xác nhận thông tin, các trường hợp thực hiện sau giai đoạn này cần liên hệ các phòng GD-ĐT đã gửi hồ sơ theo nơi ở hiện tại để được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục