TPHCM hướng tới xây dựng nền công vụ tiên tiến, phục vụ người dân, kiến tạo phát triển

Sáng 4-4, UBND TPHCM tổ chức hội thảo góp ý về đề án Xây dựng nền công vụ TPHCM hoạt động hiệu lực hiệu quả giai đoạn 2024-2030. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì.

viber_image_2024-04-04_08-48-48-671.jpg
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu mở đầu, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định TPHCM đặt ra yêu cầu xây dựng nền công vụ, nền hành chính tiên tiến phục vụ người dân, kiến tạo phát triển là kim chỉ nam trong thời gian tới.

Với yêu cầu này, Chủ tịch UBND TP mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, đại biểu góp ý từ kinh nghiệm quốc tế, trong nước để xác định mô hình nền công vụ TP cho phù hợp với thông lệ quốc tế, tiếp thu điểm tiên tiến, tích cực của quốc tế. Đồng thời, phù hợp với vị trí vai trò của một đầu tàu kinh tế, đô thị đặc biệt và trong xu hướng vận động phát triển thời gian tới.

viber_image_2024-04-04_08-48-45-794.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong quá trình xây dựng dự thảo đề án, TP đã khảo sát, tổ chức các hội nghị, hội thảo để đánh giá hiện trạng nền công vụ TP. Từ đó, TP xác định phải tập trung vào cải cách thể chế, bộ máy, con người, các điều kiện khác. Về thể chế, TP xác định phải chuẩn lại các quy trình, quy chuẩn. Đi liền với đó là tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, hiện đại hóa nền công vụ, đảm bảo các chính sách... Ngoài ra, có những vấn đề luật chưa quy định, có nội dung cần đầu tư thêm, có những vấn đề cần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ…

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định đề án phải đáp ứng được tính khả thi để tổ chức thực hiện. Do đó, đồng chí mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học có dự báo, đề xuất các chính sách phù hợp.

“Không chỉ vẽ ra bức tranh đẹp trong đề án mà phải có điều kiện để đề án hoạt động hiệu quả trong thực tế. Mục tiêu phải xây dựng nền công vụ tiên tiến, phục vụ người dân, kiến tạo phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP thông tin thêm, Trung ương đã nhận thấy sự năng động, phát triển của TP nên đã cho TP những cơ chế đặc thù, tiêu biểu là Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội. Trong xây dựng đề án, đồng chí đề nghị cần hướng tới phát triển vượt khung hiện tại để phù hợp với TP là một siêu đô thị, để vận hành TP kiến tạo phát triển tốt hơn.

Tin cùng chuyên mục