TPHCM: Khẩn trương củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng

SGGPO
Do đại dịch Covid-19, tỷ lệ trẻ nhỏ tiêm chủng đầy đủ các mũi vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó nếu không được đẩy nhanh trong thời gian sắp tới thì với tỷ lệ tiêm chủng thấp như thế này sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ mắc bệnh nguy hiểm đã có vaccine như: sởi, quai bị, bại liệt, rubella, viêm gan B...

Cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch

Cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) vừa có văn bản gửi các bệnh viện công lập, ngoài công lập; Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng tại thành phố trong giai đoạn kiểm soát dịch Covid-19.

Theo HCDC, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chương trình tiêm chủng mở rộng tại TPHCM đã bị gián đoạn khiến tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn tiến độ cần đạt. Tỷ lệ tiêm chủng thấp dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đã có vaccine ở trẻ em.

Để đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine phòng các bệnh nguy hiểm đã có vaccine cho trẻ, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, HCDC đề nghị các đơn vị cần khẩn trương củng cố hoạt động tiêm chủng mở rộng trong điều kiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” ngay trong tuần đầu tháng 10-2021.

Tăng cường truyền thông vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng. Các thông tin về lịch tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế như thời gian tiêm, tên loại vaccine, địa điểm tiêm, độ tuổi tiêm chủng sẽ được Trung tâm y tế, Trạm y tế thông báo qua loa phát thanh, zalo, tin nhắn… để mời phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng.

Bên cạnh đó, để có buổi tiêm chủng an toàn, người dân cũng sẽ được hướng dẫn đăng ký hẹn tiêm chủng theo khung giờ quy định để tránh tình trạng tập trung đông đúc và tuân thủ quy định 5K trong phòng chống Covid-19. Các trường hợp phụ huynh hoặc trẻ đang trong thời gian cách ly, bao gồm cách ly điều trị Covid-19 (F0) hoặc cách ly kiểm dịch hoặc có biểu hiện nghi ngờ Covid-19 thì không đến điểm tiêm chủng.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Các chuyên gia tại TPHCM đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp xét nghiệm Real – time PCR (MPL RT-rPCR) xác định biến thể Omicron mà không cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen. Với phương pháp này, việc phát hiện Omicron chỉ mất 2 giờ, trong khi giải mã trình tự gen mất 4 ngày và chi phí chỉ tốn thêm 100.000 đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc