TPHCM: Không cộng thêm quá 3 điểm ưu tiên đối với tuyển sinh lớp 10

SGGP
Chiều 9-4, UBND TPHCM đã phê duyệt Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp từ năm học 2018 - 2019.

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng để xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng để xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập

 Văn bản nêu rõ công tác tuyển sinh đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân thành phố, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân; thực hiện tốt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục bậc trung học. Đối với công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở, khuyến khích học sinh chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân và gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển, góp phần giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. 

Đối với bậc mầm non, năm học 2018 - 2019, TP sẽ huy động 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào trường mầm non theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện quy định. Đồng thời, đảm bảo cho trẻ 3 tuổi, 4 tuổi và trẻ độ tuổi nhà trẻ được đi học, tăng dần tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ đến trường. 

Đối với tuyển sinh vào lớp 1, các trường tiểu học công lập sẽ huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến, không nhận học sinh học sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện. UBND TP đặt ra chỉ tiêu các trường phấn đấu thực hiện sĩ số 35 học sinh/lớp, đẩy mạnh tổ chức học tiếng Anh ngay từ lớp 1. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1-7 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31-7. Riêng đối với việc tuyển sinh lớp 1 chương trình tích hợp, chỉ thực hiện tại những trường đã đảm bảo đủ chỗ học cho tất cả học sinh trong chỉ tiêu được giao, đảm bảo đủ cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, thực hành thí nghiệm và đảm bảo sĩ số không quá 35 học sinh/lớp. 

Đối với tuyển sinh lớp 6, tất cả học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học sẽ được các quận, huyện phân tuyến vào học lớp 6 trên địa bàn, ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn. Các trường THCS sẽ tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức xét tuyển, riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6 và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15-7.

Về công tác tuyển sinh vào lớp 10, tất cả học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TPHCM trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập (trừ 3 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TPHCM). Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển. Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi Toán và Ngữ văn (hệ số 2), Ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Điểm cộng thêm ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 3 điểm và chỉ áp dụng cộng điểm nghề trong năm học 2018-2019. Năm nay, TPHCM tuyển thẳng vào lớp 10 công lập hai đối tượng là học sinh khuyết tật và học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia. Thí sinh muốn đăng ký thi vào lớp 10 chuyên phải đáp ứng các điều kiện xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên và tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi. Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TPHCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông khác theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Ngoài ra, cũng trong năm học này, TP khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng từ 1 - 3 trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế ở mỗi bậc học và cấp học, khuyến khích các trường trung học tổ chức dạy môn Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ nhằm thực hiện chủ trương hội nhập và thực hiện chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của TP, khuyến khích tổ chức dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp theo hai chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập trên địa bàn TP. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục