TPHCM phát động tháng cao điểm chăm lo người nghèo, trẻ em mồ côi

TPHCM phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, nhằm vận động và trao kinh phí xây dựng nhà, phương tiện sinh kế cho hộ nghèo; trao học bổng, đỡ đầu chăm lo học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi do dịch Covid-19.
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Trần Kim Yến thăm hỏi các em sinh viên được hỗ trợ. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ và Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Trần Kim Yến thăm hỏi các em sinh viên được hỗ trợ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Sáng 8-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022. Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Trần Xuân Điền, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Theo đó, hoạt động tháng cao điểm “Vì người nghèo” sẽ diễn ra từ ngày 17-10 đến 18-11-2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM phấn đấu vận động Quỹ đạt 40 tỷ đồng và hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố vận động đạt được trên 125 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí này, sẽ tiếp tục chăm lo các nhu cầu còn thiếu hụt của hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chủ trương giảm nghèo đa chiều của thành phố giai đoạn 2021 – 2025. Đặc biệt là chuẩn bị công tác chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

TPHCM phát động tháng cao điểm chăm lo người nghèo, trẻ em mồ côi ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng hoa các doanh nghiệp đóng góp cho Quỹ "Vì người nghèo”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại lễ phát động, các cá nhân, đơn vị đã trao kinh phí ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM. Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ - Ban vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM cũng đã trao tặng kinh phí xây dựng, sửa chữa 56 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương; hỗ trợ 35 phương tiện sinh kế cho các gia đình chính sách khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, để thực hiện các giải pháp chăm lo cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn an tâm học tập, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tiếp tục hỗ trợ học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho 1.867 học sinh, sinh viên; vận động, trao đỡ đầu cho 65 sinh viên khó khăn, học giỏi tiêu biểu cho đến khi ra trường, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến là hơn 8,6 tỷ đồng.

Tại buổi lễ phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các đơn vị cũng trao kinh phí đỡ đầu hỗ trợ hàng tháng (500.000 đồng – 2.000.000 đồng/em/tháng) đến trẻ mồ côi do dịch Covid-19 cho đến khi các em 18 tuổi.

TPHCM phát động tháng cao điểm chăm lo người nghèo, trẻ em mồ côi ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng hoa các doanh nghiệp đóng góp cho Quỹ "Vì người nghèo”. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Đây là những việc làm thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chúng tôi mong rằng các hộ gia đình được hỗ trợ kinh phí xây nhà, tặng phương tiện sinh kế hôm nay sẽ có điều kiện để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Mong các em học sinh, sinh viên sẽ có thêm động lực, ra sức học tập trở thành những công dân tốt, thành đạt, giúp ích cho xã hội. Chúng tôi tin tưởng các trẻ mồ côi và gia đình được bảo trợ hôm nay sẽ có thêm niềm tin, nghị lực để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh ổn định cuộc sống và tiếp tục vươn tới tương lai tốt đẹp hơn”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến bày tỏ.

TPHCM phát động tháng cao điểm chăm lo người nghèo, trẻ em mồ côi ảnh 3 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao quà, thăm hỏi người dân được trao phương tiện sinh kế. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, năm 2022, khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, bên cạnh các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các tổ chức thành viên luôn quan tâm và thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội.

Quỹ “Vì người nghèo” các cấp của thành phố đã tiếp nhận được hơn 191 tỷ đồng. Từ đó, đã xây dựng 62 căn nhà và sửa chữa 217 căn nhà tình thương; trao tặng 5.941 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ; tặng hơn 150 phương tiện đi học; 167 phương tiện sinh kế cùng hàng trăm ngàn suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí chăm lo hơn 132 tỷ đồng. Từ kết quả trên, đã góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố.

TPHCM phát động tháng cao điểm chăm lo người nghèo, trẻ em mồ côi ảnh 4 Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Trần Kim Yến trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình thương. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng kêu gọi sự chung tay của các tầng lớp nhân dân, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, trẻ mồ côi. “Với truyền thống, đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam, “thương người như thể thương thân”, “nhường cơm sẻ áo”, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau của người dân Việt Nam nói chung và của người dân TPHCM nói riêng, tôi tin tưởng tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân thành phố. Từ đó tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa yêu thương, thể hiện sâu sắc tình làng, nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến tin tưởng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.