TPHCM: Phụ huynh chưa đồng thuận cao việc mở rộng đối tượng học sinh đến trường

SGGPO

Theo kết quả khảo sát tại các trường THCS và THPT ở TPHCM cho thấy, tỷ lệ phụ huynh ủng hộ việc mở rộng đối tượng học sinh đến trường chưa cao, đặc biệt là khối 6 do học sinh độ tuổi này chưa được tiêm vaccine Covid-19. 

Tin liên quan

Ngày 20-12, 371/389 học sinh khối 12 Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi) đã trở lại trường học trực tiếp sau gần một học kỳ tham gia học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đây là trường THPT đầu tiên trên địa bàn huyện Củ Chi - địa phương duy nhất lùi thời gian thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh khối 9 và 12 theo kế hoạch chung của UBND TPHCM, mở cửa đón học sinh trở lại trường học.

Như vậy, huyện Củ Chi vẫn còn 24 trường THCS và 6 trường THPT chưa tổ chức thí điểm cho học sinh đi học trở lại do tỷ lệ phụ huynh đồng thuận chưa cao. 

Sau 1 tuần triển khai thí điểm (từ ngày 20-12 đến hết ngày 25-12), huyện này sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để quyết định mở rộng đối với các trường còn lại.
Trong khi đó, tại 20 quận, huyện và TP Thủ Đức, các trường THCS và THPT đã mở cửa đón học sinh khối 9, 12 trở lại trường học từ ngày 13-12 theo kế hoạch thí điểm của UBND TPHCM. 

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT TPHCM, trong tuần lễ đầu tiên triển khai thí điểm, đã phát hiện một số trường hợp F0 là học sinh và giáo viên trong trường học nhưng đều được các trường xử lý theo đúng quy trình hướng dẫn của ngành y tế.

Song song đó, hiện nay, các trường đang tổ chức khảo sát lấy ý kiến phụ huynh về việc mở rộng đối tượng học sinh đến trường học trực tiếp gồm khối 6, 7, 8 ở bậc THCS và khối 10, 11 đối với trường THPT.

Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ phụ huynh ủng hộ việc mở rộng đối tượng học sinh đến trường chưa cao, đặc biệt là khối 6 do học sinh độ tuổi này chưa được tiêm vaccine Covid-19. 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc mở rộng đối tượng học sinh đến trường khiến các trường phải tính toán lại về phương án tổ chức do hiện nay toàn bộ cơ sở vật chất, phòng ốc đều được ưu tiên cho học sinh khối 9 và 12. 
Nếu TPHCM quyết định mở rộng đối tượng học sinh đến trường sẽ khiến một số nơi gặp khó trong việc thiếu giáo viên thực hiện tách lớp, bố trí hướng di chuyển, khu vực sân chơi, nhà vệ sinh, lệch ca giờ vào học và giờ ra về... giữa các khối lớp nhằm đảm bảo yêu cầu về giãn cách. 
TPHCM: Phụ huynh chưa đồng thuận cao việc mở rộng đối tượng học sinh đến trường ảnh 1 Học sinh khối 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13-12. Ảnh: CAO THĂNG
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng lưu ý, các trường phải đảm bảo công tác giảng dạy trong trạng thái thích ứng và linh hoạt, không gây áp lực cho giáo viên và tạo tâm lý thoải mái cho học sinh.

Nhà trường cần chủ động ứng phó mọi tình huống như theo dõi, phát hiện ca mắc, nghi mắc, phối hợp với lực lượng y tế địa phương thực hiện các bước xử lý khi phát hiện trường hợp F0 theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

Cơ sở giáo dục không nên rập khuôn trong việc tổ chức hoạt động giáo dục mà phải căn cứ theo cấp độ dịch của từng quận, huyện, điều kiện thực tế, đồng thời sáng tạo, chủ động sắp xếp thời khóa biểu phù hợp…

Hiện nay, theo kế hoạch của UBND TPHCM, các trường THCS và THPT thực hiện thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh khối 9 và 12 từ ngày 13 đến hết ngày 25-12. Sau thời gian này, Sở Y tế, Sở GD-ĐT và các trường tổng kết rút kinh nghiệm và tham mưu UBND TPHCM để quyết định việc mở rộng đối tượng học sinh đến trường từ ngày 3-1-2022.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục