TPHCM sẽ giữ vai trò tiên phong phát triển xanh

“Với những góp ý tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2023, thấy rằng có đủ cơ sở để hoàn thiện khung chiến lược tốt, từ đó xây dựng khung hành động với mốc thời gian, lĩnh vực cụ thể. Song song đó là ban hành quy định, quy chuẩn phù hợp quốc tế. TPHCM sẽ giữ vai trò tiên phong phát triển xanh, thực hiện mục tiêu Net Zero”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định.

Tối 15-9, phát biểu tại chương trình tổng kết và Gala của Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, diễn đàn thu hút hơn 1.500 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, định chế tài chính, cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, chuyên gia, đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu.

Đây là số lượng tham gia đông nhất qua 4 kỳ tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM. Một trong những lý do diễn đàn thu hút được sự quan tâm lớn như vậy, là bởi chủ đề mang tính thời sự, không chỉ là câu chuyện của riêng địa phương, quốc gia nào.

Diễn đàn đã ghi nhận được trên 80 ý kiến tham luận, thảo luận tại các phiên làm việc và buổi gặp gỡ CEO 100 Tea Connect. Qua đó cho thấy việc tăng trưởng xanh là lựa chọn tất yếu và chúng ta cần hợp tác hành động để đạt được mục đích trên. Các ý kiến xuyên suốt diễn đàn cũng gợi ý những mô hình, cách làm hay làm tham khảo tốt cho TPHCM và Việt Nam trong tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình tổng kết và Gala, tối 15-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình tổng kết và Gala, tối 15-9. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, sau diễn đàn, TPHCM sẽ tổng kết đầy đủ, nghiên cứu kỹ lưỡng để hoàn thiện khung chiến lược trong tháng 9.

“Với những góp ý tại diễn đàn, thấy rằng có đủ cơ sở để hoàn thiện khung chiến lược tốt, từ đó xây dựng khung hành động với mốc thời gian, lĩnh vực cụ thể. Song song đó là ban hành quy định, quy chuẩn phù hợp quốc tế. TPHCM sẽ giữ vai trò tiên phong phát triển xanh, thực hiện mục tiêu Net Zero”, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định.

Đồng chí mong muốn quá trình hoàn thiện các khung chiến lược, khung hành động và triển khai thực hiện sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác trong nước, quốc tế. Cũng từ kết quả diễn đàn này, TPHCM sẽ có tổng hợp, kiến nghị Chính phủ cập nhật, bổ sung chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, xem xét ban hành các chính sách thúc đẩy phát triển xanh trong thời gian tới.

Trước đó, chiều 15-9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2023, các đại biểu chia thành 3 phiên thảo luận song song, với nhiều nội dung thảo luận chuyên sâu về các lĩnh vực.

Đó là các phiên thảo luận về Hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không (phiên 1); Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Kinh nghiệm và bài học thành công của doanh nghiệp trong nước và quốc tế (phiên 2); Hợp tác Kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương (phiên 3).

Tại phiên thảo luận số 3, do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng ĐHQG TPHCM chủ trì, các đại biểu thảo luận rất sôi nổi về hợp tác kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler cùng dự phiên thảo luận này.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại phiên thảo luận số 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại phiên thảo luận số 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler một lần nữa nhấn mạnh quan điểm chuyển đổi xanh là vấn đề cần có sự hợp tác quốc tế, nhằm tạo ra sự thay đổi. Để tạo được sự thay đổi thì phải có sự tham gia của toàn xã hội.

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler (ngồi giữa) một lần nữa nhấn mạnh quan điểm chuyển đổi xanh là vấn đề cần có sự hợp tác quốc tế, nhằm tạo ra sự thay đổi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler (ngồi giữa) một lần nữa nhấn mạnh quan điểm chuyển đổi xanh là vấn đề cần có sự hợp tác quốc tế, nhằm tạo ra sự thay đổi. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phiên thảo luận này có sự tham gia phát biểu của nhiều vị chuyên gia trong nước và quốc tế:

1. Ông Herlevi Kari, Head of Global collaboration unit for Sustainability solutions, SITRA (Quỹ đổi mới sáng tạo Phần Lan – Cơ quan sáng lập, chủ trì Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn thế giới).

2. Ông Don Lam, nhà đồng sáng lập, Giám đốc điều hành Quỹ Vinacaptial.

3. Ông Frederick Raymundo Contreras, Giám đốc điều hành Công ty BASF Vietnam.

4. Giáo sư Colin Barrow, Giáo sư công nghệ sinh học, Giám đốc Trung tâm hóa học và Công nghệ sinh học, Đại học Deakin, Úc.

5. Bà Melissa MacEwen, Giám đốc Công ty tư vấn PwC New Zealand, phụ trách ESG và Kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

6. TS. Jenny Lind Elmaco, Điều phối Vùng, chương trình EURAXESS hợp tác châu Âu – Đông Nam Á.

7. Ông Victor Oh, Thượng nghị sĩ, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Canada.

8. Ông Song Jaeryong, Giám đốc Viện Công nghệ xanh Quốc gia, Thương mại hóa công nghệ khí hậu, Hàn Quốc.

9. Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc.

10. Ông Prasenit Chakravarti: Giám đốc khối Chiến lược và Chuyển đổi Ngân hàng Techcombank.

11. GS. Joo Young Sup, Giáo sư đặc biệt của Đại học Quốc gia Seoul, Chủ tịch ICT Convergence Network Korea, Hàn Quốc.

12. Ông Shigeki Yumoto, Giám đốc văn phòng đại diện Nagano tại Singapore.

13. Ông Sung Yoon, CEO Công ty ENVELOPS CO., LTD.

14. Ông Simon Tilleard, Giám đốc Alluvium International.

15. Tiến sĩ Yasuhiko Hotta, Giám Đốc, Ban Sản xuất và Tiêu dùng bền vững - Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES).

16. Đại diện Ngân hàng ADB.

17. Bà Sung Heechung, Trưởng Bộ phận Vốn tài nguyên, Tập đoàn Tài chính năng lượng sạch (CEFC).

18. Ông ICHISAKA Hirofumi, Giám đốc điều hành cấp cao về quan hệ quốc tế, đại diện phía tỉnh Osaka.

Phiên thảo luận số 3 có sự tham gia phát biểu của nhiều vị chuyên gia trong nước và quốc tế. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phiên thảo luận số 3 có sự tham gia phát biểu của nhiều vị chuyên gia trong nước và quốc tế. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận số 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận số 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quang cảnh phiên thảo luận số 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Quang cảnh phiên thảo luận số 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG


Cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tương tác

Phát biểu định hướng thảo luận phiên 2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh: “Chúng ta đang đối diện với những thách thức rất lớn về môi trường trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, Liên hợp quốc, lãnh đạo các quốc gia, và cộng đồng doanh nghiệp trên toàn thế giới đã nỗ lực đưa ra những giải pháp cấp thiết cho những thách thức thời đại. Việt Nam đã và đang dành nhiều nguồn lực để thực hiện chuyển đổi kép (chuyển đổi số và chuyển đổi xanh) để hướng đến phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050, như cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP 26 của Liên hợp quốc”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại phiên thảo luận số 2. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường phát biểu tại phiên thảo luận số 2. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cũng trong nỗ lực đó, trong phiên thảo luận này sẽ tập trung vào phân tích các cơ hội, thách thức, giải pháp cho các doanh nghiệp và khuyến nghị cho các nhà hoạch định chính sách. Thay đổi đã khó, chuyển đổi còn khó hơn. Để có tăng trưởng xanh cần phải vượt qua nhiều thách thức từ tư duy, chi phí ban đầu, cân bằng giữa ngắn hạn và dài hạn, đầu tư công nghệ xanh, hoàn thiện và bổ sung các cơ chế chính sách, cho đến kỳ vọng xanh của khách hàng, yêu cầu bền vững của nhà cung cấp. Vì vậy, để có tăng trưởng xanh cần rất nhiều nỗ lực từ nhiều phía và đây là hành trình gian nan.

Lãnh đạo TPHCM nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi xanh trong bối cảnh toàn cầu và bối cảnh của một siêu đô thị. TPHCM cam kết thúc đẩy sự phát triển xanh, vì đây không chỉ là nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao lợi ích của người dân, doanh nghiệp, khách du lịch trong thời gian hiện tại mà còn cho những thế hệ tương lai.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận số 2. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận số 2. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong phiên thảo luận này, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia, các lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng các quan truyền thông tham gia chia sẻ, lan tỏa những bài học hay, kinh nghiệm quý cùng với các khuyến nghị dựa trên nghiên cứu, kinh nghiệm và thực tiễn triển khai.

Đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp tương tác cùng các diễn giả để chia sẻ, thấu hiểu các khó khăn, thách thức, để biết điểm xuất phát và đặt mục tiêu và để đề xuất các hàm ý chính sách quan trọng. Các diễn giả sẽ tập trung phân tích các cơ hội của tăng trưởng xanh và hiện trạng của doanh nghiệp. Sau đó, tập trung vào các thách thức và giải pháp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tin rằng, những ý tưởng mới, triển khai hiệu quả ở các doanh nghiệp, và thúc đẩy cam kết chung hướng tới một tương lai xanh hơn, bền vững hơn.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tin rằng, những ý tưởng mới, triển khai hiệu quả ở các doanh nghiệp, và thúc đẩy cam kết chung hướng tới một tương lai xanh hơn, bền vững hơn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường tin rằng, những ý tưởng mới, triển khai hiệu quả ở các doanh nghiệp, và thúc đẩy cam kết chung hướng tới một tương lai xanh hơn, bền vững hơn. Ảnh: HOÀNG HÙNG


Cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá rất cao về diễn đàn

16 giờ 30 chiều 15-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023 chủ trì họp báo sau một ngày với nhiều hoạt động của diễn đàn.

Tại họp báo, lãnh đạo Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết, diễn đàn đã thu hút được đông đảo khách mời trong nước và quốc tế tham gia. Buổi gặp gỡ CEO 100 Tea Connect có hơn 450 khách, phiên khai mạc sáng 15-9 với 1.200 đại biểu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ, rút kinh nghiệm hai lần trước, lần này chuẩn bị từ rất sớm, tìm tòi chủ đề cho phù hợp xu thế thế giới và thực tiễn đang đặt ra cho TPHCM. Khi xác định được chủ đề, TPHCM trao đổi kỹ càng với các chuyên gia từ 6 tháng trước và gửi thư mời ngay từ khi đó.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023 chủ trì họp báo. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023 chủ trì họp báo. Ảnh: HOÀNG HÙNG

“Đến giờ này, HEF 2023 đã thành công, thành công hơn so với 3 lần tổ chức diễn đàn trước đây”, ông Võ Văn Hoan nói.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, diễn đàn đã thu nhận được nhiều ý tưởng về hoạch định chính sách lâu dài, cũng như nhiều hành động, việc làm, chính sách cụ thể của từng lĩnh vực. Những chuyên gia tham dự, cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá rất cao về diễn đàn. Qua đây, tìm được nhiều cơ hội hợp tác phát triển.

Chia sẻ những nhận thức “thu hoạch” được từ diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng nhấn mạnh điều quan trọng là những bước triển khai sau diễn đàn. Từ nay đến cuối năm, TPHCM sẽ có kế hoạch để nghiên cứu hoàn thiện khung chính sách, kế hoạch triển khai tăng trưởng xanh; xem xét yếu tố xanh trong tăng trưởng GRDP của TPHCM và nhiều công việc khác.

Tin cùng chuyên mục