TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo: Sở TT-TT, Hội Tin học TPHCM và các sở ngành liên quan lên chương trình ngay trong quý II năm nay để tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư CNTT và cả chương trình quảng bá CNTT của TPHCM ra quốc tế.

Ngày 17-3, UBND TPHCM tổ chức hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo Thành phố với doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT), đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì hội nghị.

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Mở đầu Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu: TPHCM muốn lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trên tinh thần nói thẳng nói thật và với những gì trong thẩm quyền của mình, TPHCM có thể sửa ngay.

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Tại hội nghị, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, kế hoạch năm 2023 với Chủ đề về chuyển đổi số năm 2023 là Dữ liệu số và theo đó, cơ quan nhà nước tập trung vào các hoạt động phát triển, kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số… đây là các lĩnh vực mà thành phố mong muốn các doanh nghiệp CNTT TPHCM có sự chung tay tham gia để hướng tới mục tiêu xây dựng TPHCM hiện đại và phát triển bền vững.

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 3

Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Trên tinh thần đề nghị của Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lữ Hồng Chương, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty MiSa đi thẳng vào vấn đề: “Xin được phép kiến nghị, MiSa muốn thu hút 2.000 nhân sự chuyên về các ứng dụng số, nội dung số nhưng rất khó tìm địa điểm để xây dựng hạ tầng, trong khi đất ở Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) còn nhiều và chúng tôi đã hai lần làm công văn đề nghị đầu tư nhưng không thấy SHTP trả lời nên qua đây rất mong lãnh đạo TPHCM có ý kiến chỉ đạo".

Còn ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc FPT nêu thực trạng: Trong vài năm gần đây, nhân lực CNTT thiếu hụt, thể hiện qua tỷ lệ nghỉ việc 25% nhưng tốc độ tăng lương 10%, điều này phản ánh nhu cầu của thị trường nên muốn phát triển, doanh nghiệp CNTT phải tiếp tục phát triển nguồn nhân lực, là vấn đề cần tháo gỡ.

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 4

Đại diện doanh nghiệp CNTT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 5

Đại diện doanh nghiệp CNTT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 6
Đại diện doanh nghiệp CNTT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Doanh nghiệp nước ngoài tại TPHCM cũng có các ý kiến góp ý. Bà Nguyễn Thị Điệp, Giám đốc vận hành Công ty DIGI-TEXX Việt Nam nêu: Mỗi khi chúng tôi tham gia vào dự án nhà nước gặp ngay rào cản là công ty nước ngoài, dù hiện nay công ty của chúng tôi có hàng ngàn kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại TPHCM, sản phẩm xuất đi khắp các nơi trên thế giới. Rất mong thành phố xem xét lại vấn đề cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các dự án công của TPHCM".

Ông Nguyễn Bá Quỳnh, Phó Chủ Tịch Tập Đoàn Hitachi Vantara Việt Nam thẳng thắn đề nghị: TPHCM nói và làm rất nhiều về công nghệ nhưng tôi đề nghị làm những việc thấy rõ giá trị sử dụng, khai thác. Như với chính sách phát triển AI tại TP, tôi đề nghị thành phố có chính sách phát triển. AI như một dịch vụ, như vậy thì lập tức các doanh nghiệp CNTT sẽ đầu tư, cung cấp các dịch vụ.

“TPHCM hiện có nhiều tập đoàn công nghệ hoạt động, đến tìm hiểu và thành phố nên tìm cách thu hút đầu tư đối với các tập đoàn này. Năm nay, TPHCM cần thực hiện thu hút đầu tư mạnh mẽ và cũng chú ý đến việc đưa doanh nghiệp CNTT của TPHCM ra nước ngoài mời gọi đầu tư”, ông Trần Phúc Hồng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TMA Solutions góp ý.

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 7

Chủ tịch hội Tin học TPHCM Lâm Nguyễn Hải Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Tại Hội nghị, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch hội Tin học TPHCM (HCA) đã đề xuất thành phố cần có chương trình làm mới lại hoạt động CNTT, như chương trình xem TPHCM là điểm đến toàn cầu trong lĩnh vực CNTT và tiếp đó có chương trình tiếp thị CNTT ra toàn cầu.

“Trước đây, TPHCM làm rất tốt việc này nhưng trong thời gian gần đây, các chương trình này đã mai một dần… Chúng ta cần vực dậy lại vị thế doanh nghiệp CNTT của TPHCM ở thị trường quốc tế”, ông Lâm Nguyễn Hải Long chia sẻ thêm.

Với các ý kiến của doanh nghiệp CNTT nêu ra tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo: Sở TT-TT, Hội Tin học TPHCM và các sở ngành liên quan lên chương trình ngay trong quý II năm nay, để tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư CNTT và cả chương trình quảng bá CNTT của TPHCM ra quốc tế.

“Với các chương trình liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực, thành phố sẽ làm việc với các trường đại học và Đại học Quốc gia TPHCM để có kế hoạch phát triển nhân lực CNTT dài hơi và làm việc với Bộ GD-ĐT để có chỉ tiêu tốt hơn trong đào tạo nhân lực CNTT tại TPHCM”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh. Các vấn đề khác, thành phố sẽ sớm cùng các sở ngành có hướng xử lý hợp lý với thực tế.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn các doanh nghiệp CNTT đã đóng góp ý kiến và qua đây cũng chỉ đạo, các sở ngành liên quan tập trung tất cả ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, từ đó tập hợp thành văn bản để trả lời cho doanh nghiệp, thể hiện sự cam kết của TP với doanh nghiệp CNTT, cùng nhau đồng hành vì sự phát triển của TPHCM.

TPHCM thể hiện sự cam kết với doanh nghiệp công nghệ thông tin ảnh 8

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị. Ảnh: CAO THĂNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Nông nghiệp

Nhiều trại chăn nuôi "treo" chuồng do thua lỗ

Hiện nay, nhiều trang trại chăn nuôi tại khu vực Đông Nam bộ đang phải "treo" chuồng do sức mua giảm, thức ăn chăn nuôi giá tăng cao. Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ để duy trì, tái đàn.

Thông tin kinh tế

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27-3-2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.
Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.
VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

VINFAST triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”

Nhằm mang tới dịch vụ xuất sắc và nâng cao trải nghiệm khách hàng, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại & Dịch vụ VinFast thông báo triển khai hệ thống “Xưởng dịch vụ không ngày nghỉ”. Theo đó, kể từ ngày 15-3-2023, toàn bộ xưởng dịch vụ VinFast chính hãng trên toàn quốc sẽ hoạt động liên tục từ 8g đến 21g hàng ngày, tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả chủ nhật.