TPHCM tổ chức Ngày hội Sử học lần thứ XII

Ngày 27-12, Hội Khoa học Lịch sử TPHCM tổ chức Ngày hội Sử học lần thứ XII nhằm tổng kết, đánh giá sau một năm hoạt động. 

Trong năm 2020, hội đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia biên soạn bộ Quốc sử, biên soạn tập 23 - một trong 25 tập của bộ Lịch sử Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Hội cũng hoàn thành nhiệm vụ được UBND TPHCM giao trong việc chủ trì biên soạn công trình 6 tập bộ Lịch sử Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với đó là nhiều nhiệm vụ khoa học, công trình nghiên cứu, sách, bài viết của các hội viên đã được công bố, xuất bản dưới nhiều hình thức.

Tại chương trình, Hội Khoa học Lịch sử TPHCM đã vinh danh 20 tập thể và 31 cá nhân hoàn thành công tác và có những đóng góp cho hội trong năm qua.

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Sau "Hương vị tình thân", Mạnh Trường tái xuất với "Đừng nói khi yêu"

Sau hơn 1 năm vắng bóng từ phim Hương vị tình thân, diễn viên Mạnh Trường sẽ xuất hiện với hình tượng "soái ca" vạn người mê trong phim truyền hình dài tập Đừng nói khi yêu của đạo diễn Bùi Tiến Huy. Phim sẽ chính thức phát sóng vào các ngày thứ hai, ba, tư vào lúc 21 giờ 40 trên VTV3, bắt đầu từ 30-1.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.