TPHCM: Trường học hạn chế hoạt động có thu phí đối với phụ huynh học sinh

Ngày 11-2, Sở GD-ĐT TPHCM đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu học phí và thu khác đối với học sinh khi tham gia dạy học trực tiếp trong học kỳ 2 năm học 2021 - 2022.
Tất cả cơ sở giáo dục công lập sẽ không thu học phí học kỳ 2. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Tất cả cơ sở giáo dục công lập sẽ không thu học phí học kỳ 2. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, tất cả cơ sở giáo dục công lập sẽ không thu học phí học kỳ 2, năm học 2021 - 2022. 

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, cơ sở thông báo công khai đến từng phụ huynh học sinh về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập theo Nghị quyết 17/2021/NQ-HĐND của HĐND TPHCM. 

Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý, các trường ngoài công lập thực hiện ổn định các khoản thu học phí và thu khác trong học kỳ II năm học 2021-2022, bảo đảm không tăng so với năm học trước. 

Trong quá trình thu học phí, cơ sở ngoài công lập thực hiện việc giảm trừ các khoản thu học phí tương ứng với mức hỗ trợ theo nghị quyết của HĐND TPHCM.

Cụ thể, mức hỗ trợ học phí ở các bậc học là: 

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM hướng dẫn các khoản thu khi học sinh đi học trở lại - Ảnh 2.

Nhóm 1 là học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Nhóm 2 là học sinh học tại các trường ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Về các khoản thu khác khi học sinh đi học trực tiếp, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường căn cứ điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của phụ huynh, chủ động phương án học trực tiếp kết hợp với học tập trên Internet đảm bảo các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo đủ thời lượng thực hiện chương trình.

Các đơn vị phải dự toán thu chi cho từng nội dung trước khi tổ chức thông báo thu. Dự toán các khoản thu cần bám sát căn cứ hướng dẫn chuyên môn của ngành theo từng cấp học, tính toán mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế; đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học.

TPHCM: Trường học hạn chế hoạt động có thu phí đối với phụ huynh học sinh ảnh 2 Học sinh Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi) đi học trực tiếp trở lại từ giữa tháng 12-2021

Cơ sở giáo dục công lập phải thực hiện công khai mức thu học phí và các khoản thu khác, thông báo đầy đủ tất cả các khoản thu, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh (nêu rõ nội dung các khoản thu theo quy định, khoản thu theo thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ).

Khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường, tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền. 

Hạn chế tối đa các hoạt động có thu không cần thiết đối với phụ huynh học sinh, ưu tiên các hoạt động chuyên môn, chương trình nội dung cốt lõi cho học sinh.

Tại buổi họp giao ban về công tác phòng, chống dịch diễn ra vào sáng 11-2, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng yêu cầu các cơ sở giáo dục hạn chế tối đa các hoạt động có thu không cần thiết đối với phụ huynh học sinh. Thay vào đó, trường học ưu tiên các hoạt động theo hướng dẫn chuyên môn, tập trung nội dung cốt lõi của chương trình để đảm bảo yêu cầu về kỹ năng, kiến thức cho học sinh.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.