TPHCM: Từ 15-4, tổ chức Đại hội Đảng bộ cơ sở

(SGGP).- Theo Ban Chỉ đạo Đại hội Đảng của Thành ủy TPHCM, từ ngày 15-4 các cơ sở Đảng trực thuộc Đảng bộ TPHCM sẽ tiến hành Đại hội Đảng bộ (nhiệm kỳ 2010-2015), trong đó có 69 đảng bộ cơ sở trực tiếp bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư cấp ủy. Ngoài ra, Thành ủy TPHCM đang xem xét thí điểm đại hội bầu trực tiếp bí thư quận ủy, huyện ủy.

Hiện nay, nhiều Đảng bộ cơ sở ở TPHCM đã và đang hoàn thành việc nhận xét, đánh giá, bổ sung quy hoạch cán bộ; xây dựng đề án nhân sự cấp ủy mới và chuẩn bị dự thảo báo cáo chính trị để lấy ý kiến trong cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí, cán bộ chủ chốt MTTQ và các đoàn thể. Trong tháng 3-2010, các Đảng bộ cơ sở mở hội nghị Ban chấp hành để nghe kết quả giới thiệu, đồng thời thảo luận, bỏ phiếu kín giới thiệu nhân sự. Dự kiến, Đại hội Đảng bộ cơ sở ở TPHCM cơ bản hoàn thành trong tháng 5-2010.

Để tổ chức thành công Đại hội các cấp, Thành ủy TPHCM cho rằng, công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp phải trên tinh thần đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, phát huy dân chủ, trí tuệ, đoàn kết, giữ vững kỷ cương.

Báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ phải tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách trước mắt và có ý nghĩa lâu dài của địa phương, đơn vị, rút ra được những bài học kinh nghiệm và nguyên nhân để xây dựng mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp sát hợp trong nhiệm kỳ tới.

Cấp ủy khóa mới phải bảo đảm chất lượng, số lượng và cơ cấu hợp lý có tính kế thừa phát triển, lãnh đạo tốt việc thí điểm bầu trực tiếp bí thư, phó bí thư, thường vụ ở một số Đảng bộ. Trong quá trình chuẩn bị đại hội các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa IX và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, các Đảng bộ tiếp tục lãnh đạo tập trung giải quyết những tồn đọng, bức xúc mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, đẩy mạnh phong trào hành động cách mạng của nhân dân.

* Ngày 3-3, Đảng bộ khối Dân-Chính-Đảng TPHCM tổ chức Hội nghị quán triệt chủ đề cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2010 về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, “là đạo đức, là văn minh” cho hơn 1.100 cán bộ chủ chốt và cấp ủy viên. Đồng chí Nguyễn Văn Rảnh, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối, chủ trì hội nghị.

Hội nghị nghe giới thiệu ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay và những nội dung cơ bản của chủ đề trong năm 2010. Những nội dung mới của chủ đề này sẽ được vận dụng trong quá trình xây dựng dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội các cấp. Ngoài ra, mỗi người tham gia học tập đều viết thu hoạch, đề ra, bổ sung nhiệm vụ cụ thể của bản thân trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trong đó gắn với tiêu chí đạo đức mà Đảng ủy cơ sở đã xây dựng và đăng ký của mỗi đảng viên các năm trước.

Sắp tới, Đảng ủy khối mở tiếp 5 lớp học dành cho 5.000 đảng viên và sau đó các đơn vị sẽ triển khai cho 20.000 quần chúng trong toàn Đảng bộ.

T.Sơn

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng

Đồng chí Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy phát biểu tại hội nghị

Quận ủy Tân Bình: Tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm

Các đảng ủy, chi ủy cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể quận tiếp tục thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội các cấp. Đồng thời, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và tăng tốc thực hiện các chương trình, công trình trọng điểm của quận.

Việt Nam và Thế giới

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Vương quốc Anh lần thứ 4 đã diễn ra tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Anh

Anh - Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng

Theo thông tin của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, trong 2 ngày 29 và 30-3, Nam tước Goldie, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, đã tới thăm Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Vững lòng biển đảo

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.