TPHCM với ưu thế phát triển TTCK

Việt Nam đang thực hiện chủ trương xây dựng một thị trường chứng khoán (TTCK) từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn, hoạt động an toàn và hiệu quả. Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) đầu tiên của TTCK Việt Nam có trụ sở đặt tại TPHCM là một thuận lợi đáng kể của TP.

Với ưu thế là nơi quy tụ các nguồn vốn dồi dào, có hệ thống tài chính và ngân hàng mạnh nhất nước, đồng thời là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, TPHCM có thể thực hiện hiệu quả việc phát hành các loại công cụ để huy động vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nền kinh tế.

Một phiên giao dịch ở Trung tâm Chứng khoán TPHCM.

Hiện tại, TTGDCK TPHCM với vai trò là một trung tâm đấu thầu các loại trái phiếu, nên trái phiếu đô thị của chính quyền TP cũng như cổ phiếu của các công ty niêm yết trên địa bàn có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc phát hành trên thị trường sơ cấp. Khuôn khổ pháp lý về chứng khoán và TTCK mặc dù còn phải được tiếp tục sửa đổi, bổ sung, song về cơ bản đã được hình thành.

Cho đến nay, nhìn chung các văn bản pháp quy về chứng khoán và TTCK đã điều chỉnh hầu hết các quan hệ phát sinh trong hoạt động phát hành, kinh doanh và dịch vụ chứng khoán. Đây là một trong những cơ sở pháp lý giúp cho TPHCM có thể tiếp tục phát hành các loại công cụ huy động vốn như trái phiếu công trình, trái phiếu đô thị thông qua TTCK và niêm yết giao dịch trên thị trường này.

TTCK Việt Nam đã đi vào hoạt động được 5 năm và bước đầu tích lũy được những kinh nghiệm trong quản lý, điều hành và thu được một số thành tựu đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, những định chế tài chính trung gian như các công ty chứng khoán ngày càng được hoàn thiện và nâng dần tính chuyên nghiệp.

Hầu hết các công ty chứng khoán đều đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh giao dịch tại TPHCM. Đây cũng là một điều kiện thuận lợi giúp TPHCM có thể sử dụng dịch vụ bảo lãnh phát hành và phân phối các loại trái phiếu công trình, trái phiếu đô thị ra công chúng.

Các nhà đầu tư trên TTCK phần lớn sinh sống tại TPHCM, nay đã có sự trưởng thành nhất định trong chiến lược đầu tư của mình. Nếu tại thời điểm ban đầu khi thị trường mới được thành lập, các nhà đầu tư chỉ mua - bán chứng khoán theo trào lưu và tin đồn, thì hiện nay đã bắt đầu có sự cập nhật và phân tích các thông tin được công bố trên thị trường.

Về vấn đề tạo hàng cho TTCK, TPHCM cũng đóng vai trò rất quan trọng, nhất là có liên quan đến chương trình cổ phần hóa một số lớn doanh nghiệp nhà nước đóng trên địa bàn.

NHUẬN CÁT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng, chứng khoán đồng loạt tăng

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất đồng USD ở mức thấp 0-0,25% đồng thời cam kết tiếp tục mua tài sản ở mức 120 tỷ USD/tháng khiến giá vàng và thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế