TPHCM: Xét nghiệm khẩn SARS-CoV-2 tại các bệnh viện

SGGP
Từ đêm 12 đến sáng 13-5, nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đã khẩn cấp yêu cầu toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nuôi bệnh xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Lấy mẫu xét nghiệm tại BV Nội tiết Trung ương. Ảnh: MOH

Lấy mẫu xét nghiệm tại BV Nội tiết Trung ương. Ảnh: MOH

Tại Bệnh viện Gia An 115, tối 12-5, ngay sau khi nhận được thông báo của Sở Y tế TPHCM yêu cầu tất cả bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế trực, bệnh nhân nội trú và thân nhân ngay trong đêm, TS-BS Trương Vĩnh Long, Giám đốc BV Gia An 115, đã chỉ đạo bổ sung nhân sự cho bộ phận xét nghiệm của bệnh viện để lấy mẫu ngay lập tức. “Việc tăng cường xét nghiệm sàng lọc diện rộng là mở rộng đối tượng bệnh nhân nội trú và thân nhân cũng nhằm khoanh vùng và giám sát tình trạng Covid-19 có thể lan rộng trong tình hình hiện nay. Hiện, hầu hết các mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế và thân nhân người bệnh đang lưu trú tại bệnh viện đều có kết quả âm tính; một số mẫu đang chạy kết quả”, TS-BS Trương Vĩnh Long cho hay. 

Tại Bệnh viện Da liễu TPHCM (quận 3), công tác lấy mẫu cũng diễn ra khẩn trương trong tối 12-5. Đại diện bệnh viện cho biết, lúc 20 giờ, đơn vị này cử nhân viên y tế sang Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) để lấy sinh phẩm xét nghiệm. Bệnh viện huy động 6 nhân viên thuộc khoa xét nghiệm chia làm 2 nhóm làm công tác lấy mẫu. Những bệnh nhân nặng được nhân viên y tế đến tận phòng lấy mẫu. Khoảng 22 giờ, công tác lấy mẫu của Bệnh viện Da liễu TPHCM hoàn tất. Các mẫu được gửi về HCDC xét nghiệm trong đêm.

Ngày 12-5, Sở Y tế TPHCM đã có thông báo khẩn về thực hiện lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà nuôi bệnh trong bệnh viện. Lấy mẫu ngay trong đêm đối với những nhân viên y tế đang trực trong bệnh viện và người bệnh, người chăm sóc bệnh. Đối với các bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định thì tự làm xét nghiệm cho nhân viên y tế và người bệnh của bệnh viện; các bệnh viện chưa được Bộ Y tế cho phép khẳng định, đề nghị bệnh viện tự lấy mẫu và vận chuyển đến đơn vị khác theo sự điều phối của HCDC. 

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết, các xét nghiệm sẽ được thực hiện theo phương pháp RT-PCR, chứ không phải test nhanh; là phương pháp xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 mang tính khẳng định, có độ chính xác cao. “Đây là lần đầu tiên TPHCM tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 gấp rút, đồng loạt trên diện rộng như vậy. Ngay khi nhận được yêu cầu, nhiều bệnh viện đã lập danh sách, triển khai lấy mẫu ngay trong đêm”, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho hay.

Ngày 13-5, Sở Y tế TPHCM cho biết vừa phát hiện 1 trường hợp khai báo y tế không trung thực tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Lúc 7 giờ 30 ngày 12-5, bệnh nhân V.P.C. (63 tuổi) đi cùng gia đình đến Bệnh viện Ung bướu đăng ký khám bệnh. Người bệnh và gia đình thực hiện khai báo y tế cư ngụ ở Dĩ An, Bình Dương và do khai báo không có triệu chứng nên được hướng dẫn khám bệnh tại khoa khám bệnh theo quy trình của bệnh viện. 

Đến 8 giờ cùng ngày, người bệnh được mời vào buồng khám (tầng 2 khoa khám bệnh), bác sĩ tại buồng khám đã khai thác kỹ thông tin của người bệnh, nhất là vùng dịch tễ và phát hiện V.P.C. không phải ở Dĩ An, Bình Dương như lúc khai báo y tế, mà đang cư ngụ tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hương Hóa, tỉnh Quảng Trị và đã được khám, điều trị tại Bệnh viện K (Hà Nội) với chẩn đoán theo dõi ung thư vòm hầu ngày 24-4. Ngay sau đó, người bệnh cùng thân nhân (vợ và con) đã được bệnh viện đưa vào khu cách ly của bệnh viện tại tầng 1 khu E để lấy mẫu thử xét nghiệm Covid-19 và điều trị ung thư. Kết quả xét nghiệm của người bệnh và thân nhân đều âm tính.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc