TPHCM xóa ngập do mưa chỉ đạt 59,46%

SGGPO
Tại buổi làm việc về tình hình chống ngập tại TP, hầu hết các đại biểu đều hoài nghi tính hiệu quả của việc chống ngập trong thời gian qua.

Chiều 29-5, Thường trực HĐND TPHCM do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP và các sở, ngành liên quan về tình hình chống ngập trên địa bàn TP.

TPHCM xóa ngập do mưa chỉ đạt 59,46%  ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: QUỐC HÙNG
Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đặng Phú Thành, Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng cho biết, hiện thành phố có 64 dự án thuộc danh mục đầu tư phát triển hệ thống thoát nước, giải quyết ngập do mưa và 2 chương trình đầu tư công với tổng mức đầu tư là 13.437 tỷ đồng. Cụ thể, có 27 dự án chuyển tiếp thì có 19/27 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả chống, giảm ngập cho các khu vực quận 5, 9, quận Tân Phú, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Hóc Môn, Củ Chi. Tổng mức đầu tư các dự án là 1.843 tỷ đồng. Hiện có 8/27 dự án đang triển khai thi công và sẽ hoàn thành trong năm 2019-2020 với tổng mức đầu tư là 1.275 tỷ đồng.

Về hiệu quả xóa, giảm ngập, năm 2008, trên địa bàn thành phố tồn tại 126 điểm ngập, trong đó có 85 điểm ngập vùng trung tâm và 41 điểm ngập vùng ngoại vi. Tính đến đầu năm 2011, đã xóa, giảm ngập từ 126 điểm xuống còn 58 điểm (giảm 53,97%) với 31 điểm vùng trung tâm và 27 điểm ngập vùng ngoại vi. Chương trình giảm ngập nước của TP trong thời gian qua đã hạn chế tình trạng ngập nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, góp phần cải thiện điều kiện sống của nhân dân thành phố; đảm bảo lưu thông cho các phương tiện tham gia giao thông.

Tính đến thời điểm hiện nay các tuyến đường mà trước đây được xem là ”rốn ngập” như khu vực Vòng xoay Cây Gõ, đường 3 tháng 2, Lê Hồng Phong, Kỳ Đồng, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khắc Chân, Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Phan Xích Long, Đinh Tiên Hoàng, Binh Thới, Bến xe Chợ Lớn, Nơ Trang Long, Xô Viết Nghệ Tĩnh (từ Hàng Xanh đến cầu Thị Nghè), Kinh Dương Vương, Lê Lai (Quận 1), Nguyễn Biểu, Nguyễn Văn Cừ, Cách Mạng Tháng 8, Lý Thường Kiệt... không còn xuất hiện  ngập nước.

TPHCM xóa ngập do mưa chỉ đạt 59,46%  ảnh 2 Nhiều đại biểu hoài nghi tính hiệu quả của việc chống ngập trong thời gian qua
Đến cuối năm 2015, trên địa bàn TP còn 40 tuyến đường ngập, trong đó có 17 tuyến đường thường xuyên ngập mỗi khi mưa và 23 tuyến đường ngập được xử lý bằng giải pháp cấp bách trước đây, cần tiếp tục đâu tư để hoàn chỉnh. 

Về công tác xóa giảm ngập do mưa, cuối năm 2018 đã giải quyết ngập được 22 tuyến đường trục chính, đạt 59,46% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020. Đối với các tuyến đường hẻm do quận - huyện quản lý cuối năm 2018 đã giải quyết hết ngập được 151 tuyến, đạt 84,35% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020; ngoài ra, hoàn thành 1.343 tuyển đường, hẻm quận - huyện kết hợp chỉnh trang, kết nối đồng bộ hệ thống thoát nước các tuyến chính.

Về xóa giảm ngập do triều đã giải quyết được 4 tuyến, đạt 44,4%; đồng thời thành phố đang triển khai dự án giải quyết ngập do triều, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ngập của 4 tuyến và dự án bờ tả sông Sài Gòn sau khi hoàn thành sẽ giải quyết 1 tuyến còn lại.

Nhằm hạn chế ngập và từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng ngập, Sở Xây dựng TP kiến nghị UBND TP xem xét bố trí vốn đối với các dự án vừa được HĐNDTP thông qua trung hạn ngày 11-5 vừa qua, để triển khai thực hiện, góp phần hoàn thành kế hoạch giảm ngập nước giai đoạn 2016-2020.

Đối với UBND quận, cần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng đối với 7 dự án chuẩn bị đầu tư do vướng mặt bằng nên chưa thể triển khai thực hiện được khiến thời gian kéo dài. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý đô thị, thanh tra xử lý các hành vi xả rác và các trường hợp vi phạm, lấn chiếm, xây dựng trong hành lang bảo vệ kênh rạch, hệ thống thoát nước hiện hữu. Rà soát nhu cầu thực hiện quản lý, vận hành, bảo dưỡng, nạo vét hệ thống thoát nước gửi về Sở Xây dựng, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật để tổng hợp đề xuất UBND TP xem xét cân đối kinh phí thực hiện. Đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP, chủ trì phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trịnh giao thông, UBND quận, huyện rà soát, xây dựng kế hoạch đầu tư đồng bộ; trong đó mục dự án phải được phân vùng theo lưu vực, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên đầu tư.

Tại buổi làm việc hầu hết các đại biểu hoài nghi tính hiệu quả của việc chống ngập trong thời gian qua do còn nhiều bất cập trong việc kết nối hệ thống thoát nước. Nhiều dự án làm xong sau một thời gian lại tái ngập. Việc quản lý, duy tu, sửa chữa hệ thống thoát giữa các đơn vị chưa đồng bộ. Kênh, rạch không được nạo vét dẫn đến tắc nghẽn dòng chảy… Việc xử lý vấn nạn lấn chiếm kênh rạch như thế nào, còn bao nhiêu điểm lấn chiếm, nguồn kinh phí để nạo vét…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận sự nỗ lực của UBND TP trong thời gian qua đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện liên quan trong công tác giảm ngập. Công tác giải quyết dứt điểm ngập khó. Tuy nhiên, nhiều đơn vị chưa làm hết trách nhiệm trong công tác chống ngập. Vì vậy, thời gian tới cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các sở ngành, quận huyện trong công tác triển khai dự án cũng như quản lý, vận hành công trình sau khi đưa vào sử dụng. Về công tác quản lý Nhà nước còn vướng mắc gì Sở Xây dựng tham mưu, xây dựng quy chế trình UBND TP.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thành công

Fanpage của CLB Pau đang từ con số 23.000 lượt theo dõi đã vọt lên con số hơn 200.000 lượt chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Việt Nam chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng bé nhỏ đang chơi tại giải Ligue 2 của nước Pháp. 
" />